Chủ nhật, 27 Tháng 11, 2022 - 09:53

TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO "CẢ NƯỚC CHUNG TAY VÌ NGƯỜI NGHÈO - KHÔNG ĐỂ AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU- CÙNG CHUNG TAY ỦNG HỘ QUỸ "VÌ NGƯỜI NGHÈO" TỈNH BẾN TRE NĂM 2022.

Kết quả thực hiện vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động an sinh xã hội năm 2021

Công tác vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và huy động nguồn lực thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ nguồn vận động này, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở, nguồn vốn sinh kế, phát triển kinh tế gia đình… giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của tỉnh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi, chúc Tết gia đình chính sách

Phát huy kết quả đạt được của việc phát động Tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” trong những năm qua và tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” gắn với phát động các tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội năm 2021. Trong năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, nhất là sự hưởng ứng của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân, công tác triển khai, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực.

Mặc dù năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhưng với cách làm phù hợp, các biện pháp tuyên truyền vận động tích cực được các cấp, các ngành địa phương quan tâm triển khai đồng bộ, tạo được sự đồng thuận, thống nhất trong xã hội. Thông qua các hoạt động, có nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ nguồn quỹ, nên từ 01/10/2020 đến tháng 30/9/2021, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được số tiền 44.904.740.119 đồng (trong đó cấp tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ của 136 tổ chức, cá nhân với số tiền là 17.269.933.851 đồng; cấp huyện, thành phố vận động được 15.673.134.309 đồng; cấp xã, phường, thị trấn vận động được 11.961.671.959 đồng). So với năm 2020, số tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2021 ở cấp tỉnh tăng 7.770.198.937 đồng (tăng 81,8%); cấp huyện, thành phố tăng 3.722.662.521 đồng (tăng 31,2%); cấp xã, phường, thị trấn giảm giảm 6.291.442.379 đồng (giảm 34,5%).

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai hỗ trợ xây dựng 164 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí 7,94 tỷ đồng; xây dựng 18 cây cầu giao thông nông thôn trị giá 4,06 tỷ đồng; thăm và tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 2,43 tỷ đồng; thăm hỏi cán bộ, CNV, NLĐ bệnh nan y có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán là 200 triệu đồng; trao học bổng, hỗ trợ chi phí học tập (chuyên đề người tốt, việc tốt) là 804 triệu đồng.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà cho các hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19

Đặc biệt, trong năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã kết hợp một cách linh hoạt và phù hợp trong việc sử dụng các loại Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Cứu trợ thiên tai, hỏa hoạn” và các nguồn an sinh xã hội của các tổ chức thành viên để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội như: Hỗ trợ xây dựng mới 1.557 căn và sửa chữa 14 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái, mái ấm công đoàn, mái ấm tuổi già, nhà tình bạn, nhà khăn quàng đỏ; tặng 77.126 phần quà Tết cho 34.447 hộ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn; trao 24.944 suất học bổng, 11.760 học phẩm, 69 xe đạp, 113.707 quyển tập; khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 38.850 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, neo đơn; hỗ trợ 24 căn nhà bị sập, 28 căn nhà bị tốc mái do lốc xoáy; 07 hộ cận nghèo bị ảnh hưởng do sạt lỡ; 01 hộ nhà bị cháy; 01 trường hợp bị tai nạn lao động; xây dựng 616 cây cầu giao thông nông thôn; bê tông hóa 275.020 mét tuyến đường giao thông nông thôn; hỗ trợ 398.834 phần quà an sinh xã hội và 415.141 suất ăn cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19; trao 2.544 bồn nhựa, ống hồ trữ nước ngọt; mua 9.640 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo; hỗ trợ 20.787 con giống, 52.395 cây giống và trao vốn hỗ trợ sinh kế thoát nghèo bền vững cho các hộ nghèo, với tổng kinh phí thực hiện là 720,7 tỷ đồng. Ngoài ra, vận động và hỗ trợ trên 08 tỷ đồng (trong đó cấp tỉnh là 2,2 tỷ đồng; cấp huyện, thành phố trên 05 tỷ đồng) để chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Nhìn lại kết quả vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực. Những kết quả đạt được thể hiện sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Thông qua các nguồn quỹ, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản bảo đảm thực hiện tốt, nhất là trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp chăm lo cho người nghèo, người yếu thế ổn định cuộc sống, có niềm tin vươn lên thoát nghèo bền vững; qua đó, đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh hàng năm./.

Mỹ Hằng