Thứ hai, 22 Tháng 4, 2024 - 19:41

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Hưng Nhượng: tổng kết mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường”

Xuất phát từ nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ và tổ chức Hội phụ nữ trong việc chủ động tham gia giải quyết những vấn đề về môi trường, nhiều năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ.

Được thành lập vào ngày 02/10/2022, câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường” ấp Hưng An Đông, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm đã đi vào hoạt động có nề nếp, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương, nhất là góp phần hoàn thiện tiêu chí số 17 về môi trường để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2024, đây là tiêu chí mà nhiều địa phương gặp khó khi thực hiện xây dựng nông thôn mới.

* Tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Được sự quan tâm của Hội Liên hiệp phụ nữ xã, chi bộ các ấp mà trong thời gian qua các câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường” của xã Hưng Nhượng hoạt động rất hiệu quả. Trong đó câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường” ấp Hưng An Đông là một trong các câu lạc bộ điển hình của xã. Với sự năng động của ban chủ nhiệm câu lạc bộ, ý thức được “Vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường” nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Đề án “Đẩy mạnh vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến 2025”.

Hơn 01 năm thành lập, câu lạc bộ mỗi tháng ra quân ít nhất 02 lần, với những việc làm như phát hoang bụi rậm, trồng hoa 2 bên các tuyến đường, làm cỏ, xử lý rác thải,… trên 24 đợt ra quân với 711 lượt chị tham gia.

Câu lạc bộ còn duy trì 22 cuộc sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền cho các chị em về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp chị em có thêm kiến thức để trở thành một tuyên truyền viên trong gia đình. Thực hiện tiêu chí gia đình 5 không, 3 sạch do Trung ương Hội phát động, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh gắn tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới. Ấp đã vận động xây dựng 25 nhà tiêu hợp vệ sinh; các mô hình, cách làm hay có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng như: “Đoạn đường hoa”, “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa dùng 1 lần”, “Thùng rác thân thiện”, “Phân loại, xử lý rác thải tại nguồn”; “Xách giỏ đi chợ”… đã trở thành nét văn hóa cần được duy trì và phát huy.

* Hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế

Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã hỗ trợ cho các chị em tiếp cận các nguồn vốn vay như quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, ngân hàng chính sách xã hội,… đã có 41 chị vay, kinh phí 02 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, các chị em phụ nữ ở ấp sử dụng vào việc mua cây con giống, sản xuất-chăn nuôi đạt hiệu quả, nhiều chị em có cuộc sống khấm khá hơn nhiều, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của ấp. Bên cạnh đó, những chị em có điều kiện sẽ hỗ trợ, giúp đỡ các chị còn khó khăn giúp các chị có cuộc sống ổn định hơn.

Năm 2023, chi bộ ấp đã vận động 150 phần quà cho thành viên câu lạc bộ và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kinh phí 45 triệu đồng.

Tặng quà cho các chị em câu lạc bộ

Xuất phát từ nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ và tổ chức Hội phụ nữ trong việc chủ động tham gia giải quyết những vấn đề về môi trường của địa phương, nhiều năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ. Trong năm câu lạc bộ tham gia rất nhiều phong trào do địa phương phát động (vào các dịp 8/3; 20/10, 18/11…, ngày chủ nhật nông thôn mới). Tại ngày hội đại đoàn kết, câu lạc bộ được đề nghị về trên biểu dương, đồng thời tại hội nghị tổng kết phong trào Hội phụ nữ xã năm 2023, câu lạc bộ được Ủy ban nhân dân xã tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hưng Nhượng Bùi Thị Loan nêu rõ, ngày nay cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh thì vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn ngày càng trở nên cấp thiết, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và mỗi người dân. Phụ nữ có mối liên hệ mật thiết với môi trường tự nhiên không chỉ trong quá trình lao động, sản xuất và sinh hoạt hằng ngày mà còn là đối tượng nhạy cảm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ô nhiễm môi trường và những hậu quả của biến đổi khí hậu. Phụ nữ cũng là người có ảnh hưởng lớn tới việc hình thành thành ý thức, thay đổi hành vi trong bảo vệ môi trường do đó, vừa là đối tượng, vừa là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Thời gian qua, kinh phí hoạt động của câu lạc bộ chỉ nhờ vào nguồn vận động, hỗ trợ của mạnh thường quân, do đó cũng còn nhiều khó khăn để duy trì hoạt động trong thời gian tới.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho câu lạc bộ hoạt động hiệu quả hơn, quan tâm đến đời sống của các chị em trong câu lạc bộ, hội viên, phụ nữ để các chị em tích cực tham gia hoạt động; đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện để ra mắt các câu lạc bộ ở 3 ấp còn lại của xã.

Tác giả: 

Kim Ngân