Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 03:07

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Hội thảo “Nâng cao hiệu quả giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu doanh nghiệp và thị trường lao động”

Ngày 11/12/2018, tại hội trường Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu doanh nghiệp và thị trường lao động”. Ông Nguyễn Hữu Phước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Minh Lập; Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đại biểu Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Sở, ban, ngành tỉnh, các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề trong tỉnh; đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn; Viện Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long; Công ty trách nhiệm hữu hạn ESuhai Tp. Hồ Chí Minh…

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Bến Tre hiện có 22 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trong đó gồm 15 cơ sở công lập và 7 cơ sở ngoài công lập. Các cơ sở GDNN công lập gồm 02 trường cao đẳng, 01 trường trung cấp, 09 trung tâm GDNN-giáo dục thường xuyên và 02 trung tâm GDNN thuộc tổ chức Hội, 01 trung tâm dịch vụ việc làm. Cơ sở GDNN ngoài công lập gồm 07 doanh nghiệp có tham gia đào tạo nghề. Nhìn chung các cơ sở GDNN công lập hoạt động tương đối tốt, có nề nếp trên các lĩnh vực tuyển sinh, đào tạo các trình độ thường xuyên, sơ cấp, trung cấp, cao đẳng. Các cơ sở GDNN ngoài công lập đào tạo với quy mô còn hạn chế chủ yếu đào tạo ngành nghề ít đầu tư về trang thiết bị; các doanh nghiệp hoạt động sản xuất chủ yếu đào tạo lao động phục vụ cho doanh nghiệp.

Bến Tre tính đến tháng 11 năm 2018 đã tuyển sinh và đang đào tạo 9.913/10.500 người gồm tuyển sinh cao đẳng, trung cấp và sơ cấp, đạt 94,4% kế hoạch. Số học viên Cao đẳng và trung cấp có việc làm sau đào tạo chiếm 85%, đối với trình độ sơ cấp và thường xuyên chủ yếu là đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo đề án 1956, tổ chức đào tạo theo nhu cầu địa phương giải quyết việc làm tại chổ, thu hút lao động nhàn rỗi, phục vụ cho lao động sản xuất của địa phương. Tuy nhiên số lao động có việc làm sau đào tạo chỉ đạt khoảng 80%, đây là vấn đề khó cho các địa phương khi cần giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động tay nghề thấp.

Năm 2018 tỉnh đã giải quyết việc làm trong nước cho 20.029 lao động, trong đó lao động trong tỉnh là 12.308, ngoài tỉnh là 6.713; lao động đi làm việc ở nước ngoài là 1.008 người (Nhật 918, Hàn Quốc 32, Đài Loan 44, Malayxia 07, nước khác 07 (Ả rập xê út). Trong thời gian qua, các doanh nghiệp đã có ký kết với Bến Tre đưa người lao động đi làm việc nước ngoài như: Công ty TNHH Quốc tế Sài Gòn, Công ty TNHH nhân lực Mirai, Công ty TNHH Nhật Huy Khang, Công ty TNHH ESuhai. Kết quả trên cho thấy lao động đi Nhật Bản chiếm đa số, bởi Nhật Bản là một quốc gia phát triển hàng đầu và đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, hơn nữa Việt Nam và Nhật Bản có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ cùng sử dụng từ gốc Hán, luôn tôn trọng hợp tác quốc tế,… do đó Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia rất dễ hợp tác cùng phát triển.

Nắm bắt cơ hội này, các Công ty ký kết với các tỉnh trong đó có Bến Tre để đào tạo đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tạo điều kiện cho tỉnh giải quyết một lượng lớn lao động, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và đặc biệt đây là giải pháp giảm nghèo hiệu quả nhất.

Đại diện các trường dạy nghề trong tỉnh, các địa phương chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động lao động đi làm việc ở nước ngoài; Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn; Viện Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh; Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long; Công ty trách nhiệm hữu hạn ESuhai Tp. Hồ Chí Minh phát biểu các đơn vị trong thời gian qua đã góp phần cùng cả nước đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động ở các địa phương, đặc biệt là ở các tỉnh mà các đơn vị đã có ký kết như Bến Tre. Trong thời gian tới các đơn vị sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và kêu gọi các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp tạo điều kiện đưa người lao động đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Từ thực tế trên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh triển khai kế hoạch phối hợp tuyên truyền, vận động đưa người lao động đi lao động nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018-2020. tiếp tục phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội và các tổ chức thành viên của Mặt trận, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tư vấn nghề và thị trường cho những người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện hỗ trợ kịp thời vốn vay cho người đi xuất khẩu lao động. Đặc biệt là mở các lớp tuyên truyền tại các xã, phường, thị trấn để từng hộ gia đình có nhu cầu cho con em tham gia lao động ở nước ngoài theo hợp đồng nắm và hiểu được các vấn đề có liên quan để mạnh dạn đăng ký cho con em mình đi lao động ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cảm ơn các đơn vị đã có sự phối hợp tốt với Bến Tre trong thời gian qua trong việc ký kết đào tạo và đưa lao động đi lao động ở nước ngoài. Trong điều kiện Bến Tre còn nhiều khó khăn rất cần sự hỗ trợ từ các trường, các đơn vị trong công công tác này. Ông cũng đề nghị các Sở, ban, ngành, các cơ sở đào tạo nghề, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc cho con em đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng. Đây là một hướng đi mới, khâu đột phá trong trong công tác giảm nghèo.

Tác giả: 

Hồ Thu