Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 04:59

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Mặt trận năm 2021 Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Bắc Sông Hậu

Ngày 10/12/2021, tại điểm cầu Hà Nội,  ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen Thưởng, chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Mặt trận năm 2021 Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Bắc Sông Hậu. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm thi đua Bắc Sông Hậu gồm 6 tỉnh: Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Long An.

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Mặt trận năm 2021 Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Bắc Sông Hậu

Năm 2021, các đơn vị trong Cụm thi đua đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ của Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; phối hợp tổ chức tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tổ chức phát động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; triển khai thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021 phù hợp với tình hình thực tế; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tại điểm cầu Bến Tre

Hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19" và chương trình tiếp tục đợt vận động "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19" của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ các tỉnh đã kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, MTTQ các tỉnh đã vận động được hơn 1.754 tỷ đồng (kinh phí và trang thiết bị, hàng hóa); kịp thời phân bổ hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền hỗ trợ cho cán bộ, chiến sỹ, y, bác sỹ làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly, các chốt phong tỏa và người dân trong vùng bị phong tỏa, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hoạt động chăm lo cho người nghèo tiếp tục được MTTQ Việt Nam các tỉnh tích cực vận động các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài khu vực hỗ trợ, kết đã vận động trên 500 tỷ đồng; từ nguồn Quỹ đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 5.226 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá trên 160 tỷ đồng. Đặc biệt trong dịp này các tỉnh trong Cụm đã hỗ trợ 06 hộ nghèo tại tỉnh Long An 180 triệu đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết.

Công tác phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với HĐND, UBND các tỉnh ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Đặc biệt MTTQ Việt Nam các tỉnh phối hợp tổ chức tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch Covid-19; giám sát theo Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư…

  Tại hội nghị, đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong triển khai 5 chương trình hành động của MTTQ Việt Nam trong năm 2021, nhất là việc khắc phục những khó khăn trước sự bùng phát của dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ bà con từ thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương trở về địa phương, từ đó đề ra những giải pháp cụ thể để triển khai nhiệm vụ trong năm 2022 theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt hiệu quả trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch đã ghi nhận và chúc mừng những thành tích của các tỉnh trong năm 2021; đồng thời nhấn mạnh, các tỉnh trong Cụm đã khắc phục những khó khăn của đại dịch Covid-19 để hoàn thành tốt nhiệm vụ 5 chương trình hành động đã đề ra, từ đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh; chăm lo cho đời sống của bà con trên địa bàn và có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tích chung hệ thống Mặt trận toàn quốc. Thành tích nổi bật trong năm 2021 là sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã phần quan trọng vào thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong công tác phối hợp vận động, huy động mọi nguồn lực xã hội đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đặc biệt là phối hợp tổ chức trang trọng Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19, chia sẻ mất mát với những gia đình có người thân mất vì dịch bệnh, tiếp thêm niềm tin cho những người ở lại bước tiếp vào giai đoạn bình thường mới…

Năm 2022 là năm triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, là năm bản lề, đồng thời là thời gian cao điểm để tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Phó Chủ tịch đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong Cụm Bắc Sông Hậu cần chủ động nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của Mặt trận và các tổ chức thành viên trong công tác phòng, chống dịch, trọng tâm là thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và thực hiện thật tốt 5 nội dung chỉ đạo rất quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt Kết luận số 21-KL/TW và Quy định số 37-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong cụm Bắc Sông Hậu cần nghiên cứu, cụ thể hóa các cuộc vận động, các phong trào thi đua sao cho phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương để triển khai đồng bộ, hiệu quả; đồng thời tăng cường phối hợp thống nhất với các tổ chức thành viên để tránh chồng chéo. Chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo cho người nghèo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương; bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hội nghị đã thực hiện các nội dung công tác thi đua đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xem xét, quyết định khen thưởng. Hội nghị đã thống nhất đề cử Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang là cụm trưởng, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre cụm phó Cụm thi đua các tỉnh Bắc Sông Hậu năm 2022./.

Tác giả: 

H. Âu