Thứ tư, 24 Tháng 4, 2024 - 17:56

Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân Bến Tre năm 2019

Chiều ngày 17/12/2019, tại Hội trường trụ sở Mặt trận và đoàn thể tỉnh, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân Bến Tre năm 2019. Bà Võ Thị Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đến dự, ông Lao Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai thực hiện xuyên suốt các nội dung đăng ký với Tỉnh ủy theo chủ đề “Tăng tốc, tạo bứt phá” trong vận động thành lập và phát triển kinh tế hợp tác gắn với xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, củng cố, phát triển đa dạng hóa các loại hình tập hợp nông dân, tham gia thành lập mới 10 hợp tác xã, 94 tổ hợp tác, trong đó Hợp tác xã Bò Sữa, huyện Ba Tri với 105 thành viên, hợp tác xã nông nghiệp Tường Đa, huyện Châu Thành 130 thành viên. Hội tiếp tục nâng chất hoạt động CLB Nông dân Tỷ phú tỉnh Bến Tre, thành lập mới CLB Nông dân tỷ phú huyện Châu Thành, Hội Nông dân huyện Ba Tri và Giồng Trôm đã chuẩn bị xong nhân sự, các thủ tục ra mắt CLB Nông dân Tỷ phú cấp huyện.

Vai trò, vị thế của Hội Nông dân ngày càng thể hiện rõ là trung tâm và nòng cốt cho các phong trào nông dân. Lĩnh vực hỗ trợ nông dân vay vốn và dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp tiếp tục duy trì có hiệu quả.

Công tác vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường được duy trì, tích cực tham gia đóng góp, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi, công trình giao thông tại địa phương với kinh phí hơn 05 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp Hội triển khai sâu rộng, hiệu quả. Cuối năm bình xét có 62.000 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 100% so chỉ tiêu Trung ương giao, xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi sáng tạo, có ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Lao Văn Trường đề nghị các cấp Hội trực thuộc cần cần tập trung triển khai quán triệt sâu rộng, Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2020 ngay đầu năm, nhất là chủ đề “Bứt phá về đích” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh. Nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với nông thôn mới, chương trình mỗi xã 01 sản phẩm và xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực tỉnh. Tập trung tạo sự chuyển biến mạnh về nhận thức từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Quan tâm củng cố, nhân rộng các mô hình tập hợp nông dân, bằng những công việc cụ thể, có xác định trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình thích hợp. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó hạn hán xâm nhập mặn trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, kiên quyết không để người dân sản xuất ở khu vực có nguy cơ thiếu nước.

Ông Lao Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao Bằng khen cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Dịp này, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh trao Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019 cho 04 đơn vị: Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành và Bình Đại. Hội nghị cũng đã bầu bổ khuyết 02 ủy viên Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh, bầu Ủy ban kiểm tra gồm 07 thành viên, ông Võ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh kiêm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Hội Nông dân tỉnh, nhiệm kỳ 2018-2023.

Huỳnh Lê