Thứ sáu, 23 Tháng 2, 2024 - 12:03

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Chiều 9-3-2023, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Mai Rý, Nguyễn Hải Hà chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đến dự.

 Các đại biểu tham dự hội nghị lấ ý kiến.

Các đại biểu tham dự hội nghị đóng góp ý kiến.

Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cao với các nội dung dự thảo đưa ra, bởi có nhiều nội dung mới, kịp thời giải quyết nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai trong thời gian qua, cần có giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, các đại biểu cũng nêu nhiều ý kiến còn bất cập đề ra trong dự thảo, nhiều nội dung quy định chưa cụ thể, còn chung chung, rất khó trong khâu tổ chức thực hiện.

Trong đó, nhiều nhất là các điều kiện thu hồi đất; về phương pháp định giá đất, cần có một cơ quan độc lập định giá đất, cần làm rõ hơn khái niệm người bị thu hồi đất chuyển đi nơi khác có mức sống bằng hoặc cao hơn nơi cũ; về thẩm quyền giải quyết đất đai khi có tranh chấp, quyền sử dụng đất hộ gia đình. Việc chia tách thửa đối với hộ gia đình chia cho con cái khác với việc phân lô bán nền.

Bà Nguyễn Thị Phương Đào - nguyên Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đóng góp ý kiến.

      Bà Nguyễn Thị Phương Đào - nguyên Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đóng góp ý kiến.

Quy hoạch, sửa quy hoạch là công trình khoa học mang tầm chiến lược lâu dài, không thể ngắn hạn. Bởi nhiều quy hoạch của ngành, địa phương còn chồng chéo, bất cập, cần có sự tích hợp, quy định chặt chẽ. Quy định rõ quy hoạch phải cụ thể khi điều chỉnh, tránh tình trạng sức ép của nhà đầu tư nên không theo quy hoạch, đặc biệt là việc quy hoạch treo còn xảy ra nhiều nơi, kéo dài gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. Điều đặc biệt là các địa phương phải làm như thế nào để tổ chức lấy ý kiến sâu rộng của người dân để họ tiếp cận được những thông tin này…

Kết thúc buổi lấy ý kiến, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Mai Rý ghi nhận và đánh giá cao chất lượng buổi lấy ý kiến. Các vấn đề đại biểu nêu ra rất cụ thể, thẳng thắn. Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến. Đề nghị MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố tổ chức lấy ý kiến sâu rộng trong nhân dân nhằm góp phần cho việc ban hành Luật Đất đai sửa đổi lần này chuẩn sát, phù hợp với thực tế hơn.                                                                

Tác giả: 

Hữu Hiệp (Báo Đồng Khởi)