Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 03:47

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện với nhân dân xã An Thạnh năm 2023

Vừa qua, tại Nhà Văn hóa ấp An Bình, Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện với nhân dân xã An Thạnh năm 2023. Bí thư Huyện ủy Hà Quốc Cường và Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Võ Văn Út đồng chủ trì hội nghị.

 Chủ trì hội nghị đối thoại   

Tại hội nghị đối thoại, bà con nhân dân xã An Thạnh đã kiến nghị đến lãnh đạo Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện một số vấn đề cần quan tâm đó là: đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện công trình cống đập Vàm Cái Quao để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống hạn mặn, ứng phó triều cường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khu vực ấp Bình Thới và An Hòa trong sinh hoạt, sản xuất; giá các mặt hàng nông sản hiện đang ở mức thấp và không ổn định, nhất là trái dừa, đề nghị ngành chức năng cần có giải pháp đầu ra ổn định trong thời gian tới; vấn đề rác thải sinh hoạt chưa được một bộ phận người dân quan tâm xử lý tốt, không có phương tiện đến thu gom, từ đó còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, làm ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường; việc thi công các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn ấp An Bình chưa đảm bảo tiến độ và thiết kế theo quy định,… Bên cạnh đó, bà con nhân dân cũng đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục hiệu quả vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương.

Người dân ấp An Bình tham gia ý kiến         

Trong phiên giải trình các vấn đề được bà con nhân dân kiến nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Võ Văn Út cho rằng: “Về vấn đề xừ lý rác thải, trước hết các cấp và các ngành cần tăng cương công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ môi trường; đồng thời triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về quản lý rác thải và các chế tài xử lý vi phạm; các ban ngành, đoàn thể phải tích cực hướng dẫn người dân các giải pháp bảo vệ môi trường như: phân loại rác thải tại nguồn và xử lý đảm bảo hiệu quả. Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, từ đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về công tác bảo vệ môi trường. Chính quyền địa phương cần có kế hoạch làm việc cụ thể với đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải, đảm bảo hiệu quả gắn với tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình như: gom rác đúng nơi quy định, đóng góp phí vệ sinh đầy đủ,…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện giải trình các kiến nghị của người dân         

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cũng thông tin vui đến bà con nhân dân về quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận cây dừa là cây công nghiệp. Trong khi chờ đợi công tác quy hoạch chiến lược tổng thể phát triển cây dừa thì người dân cần thay đổi sang tư duy và phương pháp canh tác hữu cơ và tham gia vào các hợp tác xã nông nghiệp; có như vậy mới nâng cao được giá trị sản phẩm. Vấn đề thi công các công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn, cần phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng để đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quy định.

          Về công trình cống đập Vàm Cái Quao chậm tiến độ thi công là do gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư từ dự án JICA (Nhật Bản), lãnh đạo huyện mong muốn nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của người dân. Với trách nhiệm của mình, các cấp chính quyền sẽ tiếp tục theo sát và tranh thủ về nguồn lực để góp phần đẩy nhanh tiến độ công trình.

      Bí thư Huyện ủy Hà Quốc Cường phát biểu kết luận hội nghị đối thoại           

Phát biểu kệt luận hội nghị đối thoại, Bí thư Huyện ủy Hà Quốc Cường ghi nhận những kiến nghị chân thành của bà con nhân dân hôm nay; đây là những đóng góp rất thiết thực, giúp cho lãnh đạo huyện nắm rõ những vấn đề phát sinh, vướn mắc ở cơ sở để thực hiện tốt hơn công tác lãnh chỉ đạo, quản lý, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắng với đảm bảo quốc phòng an ninh trong thời gian tới. Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: “Để giải quyết tốt các vấn đề kiến nghị tại hội nghị đối thoại trực tiếp hôm nay, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị các cấp thông qua những giải pháp căn cơ và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó là sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân bằng hành động, việc làm thiết thực; nhất là việc chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia hưởng ứng tốt các phong trào hành động cách mạng tại địa phương,…”.

Tác giả: 

Ngọc Vũ - Đài Truyền thanh Mỏ Cày Nam