Thứ hai, 22 Tháng 4, 2024 - 19:26

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Hội liên hiệp phụ nữ xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam quản lý tốt nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội

Trong những năm qua, Hội liên hiệp Phụ nữ xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện thực hiện tốt vai trò làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến hội viên hội phụ nữ có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Xác định công tác hỗ trợ vốn vay cho hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm,… theo đúng đối tượng được thụ hưởng để phát triển kinh tế gia đình là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội. Hội LHPN xã Minh Đức đã tích cực phối hợp với NHCSXH huyện tăng cường khai thác nguồn vốn để tín chấp cho phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện đang phát huy được hiệu quả, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

   Mô hình đan lục bình thủ công tập hợp từ những hội viên vay vốn NHCSXH tại xã Minh Đức

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã cho biết: “Để bảo đảm an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Hội thường xuyên chủ động phối hợp với các ban, ngành, các cơ quan truyền thông trên địa bàn để tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã phối hợp với NHCSXH đưa các chương trình tín dụng đến đúng đối tượng được thụ hưởng, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi và đảm bảo hoàn trả nợ vay gốc, lãi đúng thời hạn. Làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Thường xuyên kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Phối hợp chặt chẽ với NHCSXH, Ủy ban nhân dân xã để xử lý các trường hợp nợ chây ỳ, lãi tồn đọng, nợ đến hạn do Hội quản lý”.  Đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ xã quản lý 426 hộ vay thuộc 9 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng số dư nợ trên 14 tỷ đồng. Có hơn 99% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm với số tiền hơn 836 triệu đồng. Mặc dù quản lý dư nợ lớn nhất trong số các đơn vị nhận ủy thác trên địa bàn, song chất lượng tín dụng do Hội LHPN quản lý luôn được đánh giá cao. Đến nay có 100% các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý đều được đánh giá xếp loại Tốt. Hội không có phát sinh nợ quá hạn.

Cùng với đó, Hội LHPN xã cũng luôn chú trọng chỉ đạo các tổ, nhóm duy trì sinh hoạt theo Điều lệ hội và quy chế của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Cùng với việc thực hiện hoạt động tín dụng, tiết kiệm, thông tin về tình hình sử dụng vốn của các thành viên, hội còn lồng ghép các hoạt động như: Hướng dẫn kiến thức về sản xuất kinh doanh, chăm sóc sức khoẻ, kế hoạch hóa gia đình... qua đó giúp cho phụ nữ nghèo nâng cao hiểu biết và tự tin áp dụng các kiến thức, kỹ năng mới vào trong thực tế cuộc sống và lao động sản xuất.

Họp Tổ tiết kiệm vay vốn tại ấp Tân Phú Đông B, xã Minh Đức

Chị Nguyễn Thị Tiếng, hội viên phụ nữ chia sẻ: “Trước đây cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn do thiếu vốn đầu tư sản xuất, thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ xã và Tổ tiết kiệm và vay vốn đã bình xét đề nghị NHCSXH cho vay 50 triệu đồng, nhờ có nguồn vốn này tạo điều kiện để mở cơ sở đan lục bình”.

Thông qua hoạt động tín dụng, Hội liên hiệp phụ nữ xã Minh Đức có điều kiện quan tâm hơn đến hội viên và việc sinh hoạt Hội có thêm nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Trong thời gian tới, Hội liên hiệp phụ nữ xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác quản lý nguồn vốn ủy thác cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu mới tại địa phương./.

Tác giả: 

Trương Thị Ngọc Lý