Thứ tư, 28 Tháng 9, 2022 - 06:13

Quan điểm chỉ đạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 hiện nay: "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19"

Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre nữa nhiệm kỳ nhìn lại

Dù trong thời kỳ nào, hoàn cảnh nào thì công tác đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn luôn có một vị trí và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Được Đảng và Nhà nước giao cho trọng trách này, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cả nước nói chung, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre nói riêng xem đây là vừa là trách nhiệm, là tình cảm đồng thời là danh dự lớn của Mặt Trận các cấp.

Chính xem công tác đại đoàn kết toàn dân, công tác Mặt trận là tình cảm, là trách nhiệm lớn lao nên đã trở thành động lực giúp cán bộ Mặt trận các cấp tỉnh Bến Tre vượt qua những khó khăn, thách thức trong nửa nhiệm kỳ qua đạt kết quả vô cùng to lớn. Sau Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra vào tháng 06 năm 2019, Bến Tre bước vào giai đoạn vô cùng khó khăn bằng trận xâm nhập mặn chưa từng có trong lịch sử đã làm thiệt hại trong sản xuất, nuôi trồng và đời sống của Nhân dân. Bến Tre là thủ phủ của cây, con giống hoa kiểng và cây ăn trái, những vườn cây ăn trái ngút ngàn, những vườn dừa xanh mướt ... đã lần lượt chết khô vì nước mặn. Sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo, chính quyền , Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên của Mặt trận để phục hồi nền kinh tế, đời sống Nhân dân chưa trở lại được bình thường thì đại dịch covid-19 xuất hiện và bùng phát trên diện rộng cả thế giới lẫn trong nước.....Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh lại cùng Nhân dân tỉnh nhà chung tay, chung lòng bước vào cuộc chiến đấu mới: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã có lời kêu gọi, hiệu triệu Nhân dân trong và ngoài tỉnh chung tay cùng lãnh đạo tỉnh nhà vượt qua khó khăn. Vừa vận dụng nhiều giải pháp trong phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, kết hợp với nhiều nguồn vật chất đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh nhằm trang bị máy lọc nước, dụng cụ trữ nước, bình chứa nước… cho người dân có nước ngọt để sinh hoạt, sản xuất, vừa phải cùng cả hệ thống chính trị tập trung chống dịch, bởi đại dịch covid-19 phát triển nhanh chóng và nguy hiểm đến cuộc sống cũng như sinh mạng của con người...

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", đó là mệnh lệnh và cũng là lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước Việt Nam; từ lời hiệu triệu ấy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh lại phát huy vai trò trung tâm, chủ trì, động viên, vận động mọi nguồn lực, nhân lực góp phần cùng các cơ quan chuyên môn chống dịch và bảo vệ sức khoẻ, tính mạng đồng bào, đồng chí! Sự năng động, sáng tạo và trở bộ kịp thời của lãnh đạo MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên của Mặt trận đã tạo ra nhiều việc làm cụ thể, thiết thực được Nhân dân đồng tình hưởng ứng: Tuỳ theo chức năng của từng tổ chức, tuỳ theo độ tuổi, điều kiện, hoàn cảnh của mỗi cá nhân mà đông đảo người dân, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo trong và ngoài tỉnh đã tham gia đóng góp vật chất như: Tiền mặt, phương tiện máy móc, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, thuốc men ....với tổng giá trị 131,4 tỉ đồng. Đặc biệt là những người ở tuyến đầu, những em thanh niên, những cựu chiến binh hay những dì, chị phụ nữ đã trở thành những Tình nguyện viên đầy tâm huyết đã gác lại chuyện gia đình để cùng tham gia chống dịch.... họ kiên cường dũng cảm vượt qua những nỗi đau, những mất mát riêng tư. Trong những lúc khó khăn ấy, cán bộ Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh luôn đồng hành, có mặt để sẻ chia động viên kịp thời. Giai đoạn khó khăn nhất cũng qua đi, những nổi đau cũng giảm dần theo năm tháng, nhưng nổi buồn khác khiến xã hội suy tư vì một số cán bộ đã gục ngã trước cám dỗ của đời thường. Ta mừng vì Bến Tre được bình yên trong những ngày giông bão ấy!

Chuyện không vui của những ngày gian nan vất vã ấy, có lẽ không ai muốn nhắc lại, nhưng cũng khó lòng quên được vì sự hy sinh, mất mát trong đại dịch quá lớn.

"Qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau", câu hát ấy quả không sai, qua hơn hai năm vừa chống nước mặn và chống đại dịch, đã cho ta thấy rõ hơn về sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, nhà nứơc, sự năng động, thích ứng kịp thời của hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận, đặc biệt là lòng yêu nước, thương dân của ngừơi dân Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng vô cùng to lớn và quí báu. Sự tiếp thu cụ thể hoá chủ trương thành giải pháp cụ thể của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã chạm tới trái tim, tình cảm cao quí của cộng đồng, Nhân dân. Đó chính là thành quả của công tác đại đoàn kết toàn dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nữa nhiệm kỳ qua.

Sau hạn mặn và đại dịch, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là người nghèo và gia đình chính sách cao tuổi, người trẻ thiếu và mất việc làm...vì vậy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã biết tranh thủ, tham mưu sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặc chẽ với các cấp chính quyền, các tổ chức thành viên của Mặt trận tập trung với nhiều giải pháp, chính sách để tháo gỡ khó khăn, đồng thời ra sức vận động nguồn lực chăm lo cho Nhân dân đón tết Nguyên đán năm 2022 đầy đủ, ấm cúng, không để ai ở lại phía sau. Đây là hành động nhân văn góp phần an ủi, động viên Nhân dân sau sự thiệt hại, mất mát vì đại dịch.

Song song đó, MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre vừa tập trung xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, vừa tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thông qua công tác giám sát và phản biện xã hội. Có thể nói, so với thời kỳ mà Bộ chính trị mới ban hành Quyết định 217-QĐ /TW và Quyết định 218 -QĐ/TW ngày 12 tháng 12 năm 2013 thì đến nay, công tác giám sát và phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã có những chuyển biến đáng kể, đặc biệt là công tác phản biện xã hội càng ngày càng nâng chất lượng, vừa thực hiện tốt chức năng đại diện Nhân dân, vừa góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận xã hội trong quá trình phát triển KT-XH ở địa phương ....

Bà Nguyễn Thị Phương Đào - Trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIII, Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre

  Dù muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng so với NQ Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024, thì trong nữa nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam tỉnh đã đạt những kết quả vô cùng to lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có được kết quả đó, trước hết phải nói đến vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự nhận thức trong công tác phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền là vô cùng quan trọng; cùng với sự nổ lực, quyết tâm chính trị rất cao của đội ngũ cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp trong mọi hoàn cảnh, được Nhân dân tin tưởng, sẵn sàng hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận chủ trì, phát động, tổ chức.

   Tuy nhiên, để đánh giá một cách khách quan thì các cấp MTTQ trong tỉnh ta cũng còn những hạn chế, khó khăn cần được quan tâm trong nữa nhiệm kỳ còn lại, đó là đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp chưa đồng đều, một số nơi còn có cán bộ chưa ngang tầm với vai trò nhiệm vụ trong bối cảnh hiện nay; việc thì nhiều nhưng tổ chức, bộ máy và số lượng cán bộ càng ngày càng thu gọn nên từng lúc, từng nơi có biểu hiện chạy theo sự vụ, sự việc, nắm không sâu, không hết tình hình người dân ở cơ sở; cán bộ ở ấp, khu phố đóng vai trò quan trọng nhưng chế độ chính sách dành cho đối tượng này còn nhiều bất cập, hạn chế, không đảm bảo đời sống nên việc toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ còn bị chi phối vì cuộc sống, mưu sinh. Công tác giám sát và phản biện xã hội tuy có chuyển biến như đã nói trên, song chất lượng, số lượng còn khiêm tốn so với yêu cầu thực tiễn xã hội, cán bộ Mặt trận tham mưu làm nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội chưa được đào tạo chuyên môn sâu, nhất là cấp huyện, cấp cơ sở nên còn nhiều e ngại, lúng túng. Mặt khác, hồ sơ, thủ tục, qui trình của chính quyền cùng cấp gửi cho Mặt trận yêu cầu phản biện còn chưa đầy đủ, đúng theo qui định đã làm cho cán bộ phản biện lúng túng hơn. Mặt trận cũng rất chủ động trong việc mời các chuyên gia, những người có kinh nghiệm tham gia các hội đồng tư vấn, Hội đồng phản biện xã hội nhưng qui định về kinh phí cho hoạt động này còn hạn chế, khó khăn.

Nữa nhiệm kỳ còn lại là khoảng thời gian không dài nhưng bộn bề nhiệm vụ theo Nghị quyết đại hội và những công việc phát sinh từ thực tiễn cuộc sống đặt ra, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tôi thiết nghĩ cần được qua tâm một số vấn đề sau:

Trước hết, sự quan tâm sâu sắc, kịp thời của cấp ủy Đảng về cán bộ và chính sách cán bộ Mặt trận nhiều hơn nữa sẽ là động lực, tiền đề cho Mặt trận tỉnh nhà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc, tổ chức CT-XH, tạo điều kiện cho MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội phát huy vai trò đại diện, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh" như tinh thần NQ số 21-NQ/TW ngày 16/6/2022 tại Hội nghị lần năm BCH TW khóa XIII, trong đó quan tâm lãnh đạo quá trình xây dựng quy hoạch cán bộ chủ chốt của Mặt trận phải được gắn liền, thống nhất trong quy hoạch của cấp ủy cùng cấp ở nhiệm kỳ mới; khi có quy hoạch, cần chọn lựa cán bộ giỏi, cán bộ có năng lực, tâm huyết và phù hợp để đào tạo, bồi dưỡng và phân công điều động về công tác Mặt trận, đồng thời mạnh dạn quy hoạch, phân công vị trí cao hơn đối với cán bộ lãnh đạo Mặt trận giỏi, tâm huyết và có đạo đức.

Để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thật sự là cơ sở chính trị của chính quyền Nhân dân, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xem xét nâng mức kinh phí cho hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, đồng thời đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ cho trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội ở ấp, khu phố.

Đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh cần thường xuyên củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ, đặt biệt là quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tạo sự đồng thuận Nhân dân trong quá trình phát triển KT-XH của địa phương. Chú trọng công tác lắng nghe, tập hợp ý kiến các chuyên gia, người có kinh nghiệm, người tiêu biểu, có uy tín cao trong cộng đồng để hỗ trợ trong công tác giám sát và phản biện xã hội hiệu quả....

Một nữa nhiệm kỳ đã đi qua với muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh nhà đã vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tôi tin tưởng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục phát huy tinh thần Đồng khởi, đoàn kết thống nhất hành động với các tổ chức thành viên thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của nữa nhiệm kỳ còn lại một cách trọn vẹn với đầy niềm tin và tâm huyết vì Nhân dân trên ba đảo dừa xanh!                              

Tác giả: 

Nguyễn Thị Phương Đào - Trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIII, Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre