Thứ hai, 22 Tháng 4, 2024 - 19:07

Hiệu quả từ vay vốn theo nghị quyết số 11 của Chính phủ trên địa bàn thành phố Bến Tre

Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19. Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bến Tre đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể triển khai chương trình cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ cho nhiều cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn thành phố Bến Tre đã vượt qua khó khăn, tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho lao động, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thông qua NHCSXH đến nay trên địa bàn thành phố Bến Tre đã có 1.579 lượt khách hàng được vay vốn với số tiền đã giải ngân 24,724 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn đặc biệt quan trọng là giải quyết việc làm, đã có 1.552 hộ gia đình được vay vốn ưu đãi này với số tiền 19,950 tỷ đồng; cho 11 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn vay để mua máy tính, thiết bị phục vụ học với số tiền 110 triệu đồng; đã có 11 gia đình xây được nhà ở nhờ được vay theo chương trình hỗ trợ nhà ở xã hội  với tổng với tiền 4,405 tỷ đồng; cùng với đó là đã có 05 cơ sở Mầm non ngoài công lập được vay 259 triệu đồng.

Năm 2022, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre được hỗ trợ vốn vay theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ, gồm 09 chương trình vay vốn. Trong đó, có 330 hộ vay từ chương trình giải quyết việc làm, với tổng dư nợ  trên 10.390 tỉ 425 triệu đồng.

Sau đại dịch, gia đình chị Phạm Thị Hồng Phượng, ấp 1, xã Sơn Đông, có 03 công đất trồng bưởi da xanh bị rụng hoa, trái non, gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn không có việc làm ổn định. Chị đã được tổ TK&VV tư vấn và được NHCSXH Bến Tre cho vay 50 triệu đồng để giải quyết việc làm mua 02 bò sinh sản về nuôi và làm mới chuồng trại. Hơn 01 năm nay, từ 02 con bò sinh sản nay đã lên 04 con bò sinh sản. Nhờ được vay vốn của NHCSXH và được hỗ trợ giảm 2% lãi suất, áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP của Chính Phủ, gia đình chị Phượng mở rộng trang trại cho thu nhập ổn định.

Năm 2022, được tiếp cận với Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, chú Phan Văn Ngon, ấp 1, xã Sơn Đông, được vay 50 triệu đồng, mua 02 con bò và làm vốn mua bán cây làm mộc và làm củi đốt. Hiện nay, đàn bò tăng lên 03 con, trong đó có 01 con bò chuẩn bị sinh sản, gia đình thu nhập từ nghề bán cây ổn định, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho 01 lao động ở địa phương.

Năm 2022, thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ, xã Sơn Đông có 1.106 hộ vay trên 22,160 tỷ đồng. Trong đó, cho vay giải quyết việc làm có đến 330 hộ dân. Qua đó, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của xã nông thôn mới Sơn Đông nói riêng và của tỉnh nói chung.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ, thực sự hiệu quả, tiếp thêm động lực giúp người dân phục hồi sản xuất. Nghị quyết 11 là chủ trương, chính sách đúng đắn và có ý nghĩa lớn trong việc phục hồi kinh tế - xã hội của địa phương sau dịch Covid-19./.

Thanh Tâm