Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 18:22

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Hiệu quả từ hoạt động uỷ thác giữa NHCSXH và Hội LHPN xã Ngãi Đăng

Xác định hoạt động ủy thác vay vốn là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ, vì đây là kênh vốn ưu đãi, lãi suất thấp, hỗ trợ rất thiết thực cho các gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để vay vốn phát triển kinh tế vươn lên khẳng định bản thân, làm giàu chính đáng.

Những năm qua, hoạt động ủy thác giữa NHCSXH huyện Mỏ Cày Nam và Hội LHPN trên địa bàn xã Ngãi Đăng đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội, cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó tạo sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững trong xây dựng nông thôn mới. Không chỉ vậy, hoạt động ủy thác về tín dụng chính sách xã hội cũng là cầu nối thúc đẩy số lượng hội viên phụ nữ tham gia các phong trào của Hội hàng năm, từ đó giúp phong trào và hoạt động Hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác của NHCSXH xã, ngay từ đầu năm, Hội đã xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ sở Hội theo văn bản 10566/HD-NHCSXH, thực hiện kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay sau 30 ngày giải ngân 100% hộ vay. Phối hợp với NHCSXH tổ chức tập huấn cho Ban quản lý Tổ TK&VV về công tác quản lý các nguồn vốn vay. Hội tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ việc cập nhật quản lý hồ sơ của Tổ, tham gia họp bình xét vay vốn, kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng hoạt động của Ban quản lý tổ TK&VV.

Hiện nay, Hội LHPN xã quản lý nguồn vốn ủy thác với tổng dư nợ hơn 7,5 tỷ đồng với 5 tổ TK&VV; 246 thành viên, lãi tồn luôn được kéo giảm, huy động tiền gửi tiết kiệm của Tổ viên thông qua tổ TK&VV hơn 550 triệu đồng, hoàn thành 100% kế hoạch của Hội cấp trên giao không có nợ quá hạn đã chứng tỏ hiệu quả trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội LHPN xã thời gian qua.

                    Hay chị Trần Thị Nhi, ấp Phú Sơn, được Hội giới thiệu vay vốn 50 triệu đồng từ chương trình Giải quyết việc làm với mục đích chăn nuôi heo, cải tạo vườn dừa, gia đình chị đã có thêm điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, nuôi con ăn học. Trong các đợt sinh hoạt chi hội, chị thường vận động chị em thực hành tiết kiệm, nhiệt tình chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm về phát triển kinh tế cho các thành hội viên được học hỏi kinh nghiệm và làm theo. Đến nay, gia đình chị đã xây được nhà kiên cố, mua sắm thêm một số tiện nghi trong gia đình.

Ngoài những gương tiêu biểu nói trên thì còn rất nhiều gương thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng thông qua nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, với các mô hình hiệu quả được Hội giới thiệu gương tiêu biểu về Hội cấp trên hàng năm.

Bà Phạm Thị Kim Châu - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã được phân công phụ trách trực tiếp công tác quản lý vốn tại NHCSXH cho biết: “……. Hội đã tích cực tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ nắm bắt các thủ tục, quy trình vay vốn, tư vấn, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả; phát động phong trào thi đua giữa các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã để tạo động lực thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ ủy thác. Bên cạnh đó, vận động thành viên thực hành tiết kiệm, để có thể trả được vốn vay khi đến hạn, quan tâm công tác xử lý nợ đến hạn, xử lý rủi ro kịp thời nên không có tình trạng nợ quá hạn phát sinh. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nguồn uỷ thác tại NHCSXH, góp phần đáng kể vào kết quả giảm nghèo của xã Ngãi Đăng những năm qua”.

Từ kết quả đạt được, Hội được vinh dự nhận Giấy khen nhân dịp Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2022/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Hiệu quả từ nguồn vốn ủy thác tại NHCSXH đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội phụ nữ, phát huy đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, cùng giúp nhau thoát nghèo bền vững, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của xã nhà.

NHCSXH giải ngân hộ vay vốn

Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã mang đến nhiều niềm vui thoát khỏi cảnh nghèo khó về kinh tế cho rất nhiều đối tượng chính sách, điển hình như gia đình hộ vay chị Trần Thị Liên, ấp Bình Sơn, chị cho biết gia đình đã nhận được sự quan tâm của các cấp các ngành, đặc biệt sự quan tâm tạo điều kiện về vốn vay của NHCSXH, được tiếp cận nguồn vốn từ nhiều năm nay với số vốn 70 triệu đồng và từ một hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn, được bình xét cho vay vốn chương trình Hộ nghèo vào việc nuôi bò sinh sản, cải tạo vườn dừa, đến nay kinh tế gia đình thu nhập ổn định, chị đã sửa sang lại căn nhà khang trang, cuộc sống ngày càng khá giả.

Chị Trần Thị Liên- Hộ vay vốn làm ăn hiệu quả

    NHCSXH hướng dẫn hộ vay trong phiên giao dịch

Tác giả: 

Thanh Tâm