Thứ hai, 25 Tháng 9, 2023 - 10:26

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023)!

Gương phụ nữ nghèo vượt khó

Những năm gần đây, có rất nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Ngãi Đăng đã thoát nghèo bền vững nhờ các chính sách hỗ trợ của nhà nước, trong đó có Chương trình Hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng chính sách xã hội, là một trong những chính sách mang lại hiệu quả thiết thực, giúp bà con có thêm điều kiện phát triển sinh kế, giảm nghèo bền vững.

Điển hình là chị Nguyễn Thị Kim Bình, sinh năm 1977, ấp Minh Nghĩa, xã Ngãi Đăng với mô hình nuôi bò thịt. Vào những năm 2015-2018, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo lâu năm khó khăn trên địa bàn, sinh sống chủ yếu bằng nghề làm thuê ai mướn gì làm nấy, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Anh chị có một người con trai, gia đình cũng không có đất canh tác, ngày ra riêng, cha mẹ chỉ cho một nền nhà để ở do điều kiện ông bà cũng đông con.

Không cam chịu mãi với cái nghèo, năm 2019 được Hội Phụ nữ xã giới thiệu chị vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 50 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi bò thịt.

Bước đầu chăn nuôi bò, chị cũng gặp nhiều gian nan do chưa có kinh nghiệm, nhưng nhờ tinh thần học hỏi, chịu thương chịu khó, chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi để nâng cao kiến thức, tham quan các mô hình nuôi bò thịt trên địa bàn xã do Hội Phụ nữ giới thiệu, Hội còn giới thiệu bác sĩ thú y giỏi, đầu ra sản phẩm để chị an tâm thực hiện mô hình chăn nuôi của mình. Từ đó chị có thêm động lực phát triển kinh tế,  công việc chăn nuôi cũng dần đi vào ổn định hơn.

Cùng với nuôi bò, gia đình chị cũng nuôi thêm heo thịt, và trồng thêm rau xanh để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Thời gian rảnh, chị tham gia tổ đan lục bình tại chi Hội ấp Minh Nghĩa để kiếm thêm thu nhập. Trong các đợt sinh hoạt chi hội chị thường vận động chị em thực hành tiết kiệm, nhiệt tình chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm về phát triển kinh tế cho các hội viên được học hỏi kinh nghiệm và làm theo.

Năm 2022, chị mạnh dạn đăng ký thoát nghèo. Đến nay, gia đình chị đã xây được nhà kiên cố, mua sắm thêm một số tiện nghi trong gia đình. Con trai chị vừa học đại học năm nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với việc phát triển kinh tế, bản thân chị luôn nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương; chị luôn là người tích cực đi đầu trong các cuộc vận động, ủng hộ và thực hiện các phong trào của Hội.

          Với đức tính thật thà, cần cù, chịu khó làm ăn, cố gắng vươn lên thoát nghèo, giờ đây chị Bình đã có cuộc sống ổn định, trở thành tấm gương cho nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn noi theo.

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngãi Đăng