Thứ bảy, 23 Tháng 9, 2023 - 07:03

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023)!

Gương Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình “Dừa xiêm Xanh gọt trọc”

Với mong muốn mang đến cho mọi người tiêu dùng những trái dừa xiêm xanh thơm ngon, đảm bảo chất lượng, từ đó, góp phần tiêu thụ và quảng bá giá trị trái dừa xiêm xanh của vùng đất Châu Bình nói riêng và của tỉnh Bến Tre nói chung để đến với khách hàng trong và ngoài nước. Chị Nguyễn Thị Kim Xa - Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp Bình Long, xã Châu Bình đã quyết định khởi nghiệp với mô hình “Dừa xiêm Xanh gọt trọc”, mô hình bước đầu đem lại hiệu quả khả quan và có hướng nhân rộng trong thời gian tới.

Chia sẽ về ý tưởng khởi nghiệp chị Xa cho biết: “Với thu nhập chủ yếu từ nguồn trái dừa hàng tháng, nhưng trong đợt thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19), lượng dừa uống nước tồn đọng rất nhiều, nên bản thân có suy nghĩ và tìm hiểu những thông tin bên ngoài với trái dừa xiêm gọt trọc thì sản phẩm này khách hàng rất là ưa chuộng. Vì vậy, mà tôi có ý tưởng mạnh dạn khởi nghiệp”. Tháng 12/2021, chị mạnh dạn khởi nghiệp kinh doanh dừa xiêm xanh gọt trọc, với số vốn đầu tư ban đầu là 85 triệu đồng gồm: nhà xưởng, máy móc và trang thiết bị

Chị Xa cho biết: “Tiêu chuẩn khi đến vườn Dừa mua về gọt trọc đó là, mùa mưa độ ngọt từ 5 chấm trở lên, mùa nắng độ ngọt từ 7 chấm trở lên, lựa chọn trái dừa không quá non, cũng không quá dày, nếu trái dừa già quá nước nó có độ ga, có những khách hàng không vừa ý. Dừa đem về gọt và thành phẩm đưa đến tay người tiêu dùng trong ngày để đảm bảo trái dừa giữ được độ ngọt và độ tươi tự nhiên. Sau khi dừa được vận chuyển về cơ sở sản xuất, để có được trái dừa xiêm gọt trọc đẹp mắt, đáp ứng yều cầu thị trường phải trải qua nhiều công đoạn như: lột sạch vỏ, dùng máy bào gọt phần sơ cứng, ngâm vào nước chanh tự nhiên để làm trắng dừa, vớt ra để cho ráo nước rồi đưa vào máy sấy khô, sau đó tiến hành phân loại kích cỡ, bao giấy nhãn hiệu và đóng thùng thành phẩm”. 

Điểm mới của sản phẩm dừa xiêm xanh của chị Xa là tạo ra sản phẩm dừa được gọt sạch vỏ, đánh bóng. Chỉ với thao tác đơn giản đó là cắm ống hút vào phần mắt dừa là người tiêu dùng đã có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon, ngọt thanh của dừa xiêm. Hiện nay, thị trường cung cấp sản phẩm của cơ sở chị Xa chủ yếu là phân phối tại các tỉnh, thành trong nước và khách hàng tại một số sự kiện, lễ hội, giao sỉ vào các hệ thống cửa hàng bán lẻ. Trung bình, mỗi ngày cơ sở chị xuất ra thị trường từ 1.000 đến 1.500 trái, trừ chi phí, lợi nhuận thu về khoảng 1.000.000 đồng mỗi ngày.

Từ khi thành lập đi vào hoạt động cho đến nay thì cơ sở dừa xiêm gọt trọc của chị Xa hoạt động đi vào ổn định và phát triển, từng bước đã mở rộng về quy mô của cơ sở cũng như là lao động. Ban đầu chỉ có 5 nhân công, đến nay đã tăng lên 10 nhân công, từ đó, góp phần tạo thu nhập, giải quyết lao động nhàn rỗi ở địa phương, với mức thu nhập mỗi người từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Đồng thời giúp người dân tiêu thụ được sản phẩm.

Để khởi nghiệp đã là một việc khó, song với người Phụ nữ việc khởi nghiệp thành công còn khó hơn. Thế nhưng, với ý chí vượt khó vươn lên, sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, chị Nguyễn Thị Kim Xa đã bước đầu thành công với mô hình khởi nghiệp từ dừa xiêm xanh gọt trọc và với mong muốn trong thời gian tới tiếp tục phát triển với quy mô lớn hơn, xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP để đủ điều kiện vào các siêu thị và có điều kiện xuất ra thị trường ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng xã dạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Chị Xa là tấm gương sáng trong phong trào Phụ nữ khởi nghiệp tại xã Châu Bình cần được nhân rộng./.

Tác giả: 

Bảo Trang - MTTQ xã Châu Bình