Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 18:05

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Gương điển hình Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Văn Hừng ở Tổ nhân dân tự quản số 21, ấp Bình Trung, xã Định Trung, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre là Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã  Định Trung nhiệm kỳ 2019-2024; song song đó ông cũng là hội viên Hội Cựu chiến binh xã, hội viên Hội Nông dân, là người năng động, dám nghĩ, dám làm và là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân xã Định Trung.

Không nản lòng với hoàn cảnh khó khăn, với chất lính được rèn luyện trong quân đội cùng với bản chất cần cù, siêng năng, ông đã cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu và quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Hừng tâm sự: “Cuộc sống lúc đó sao mà khó khăn, cơm ăn không đủ no… Mình chỉ biết động viên vợ suy nghĩ làm thế nào để có cái ăn và lo chuyện học hành cho con”. Miệng nói tay làm, giữa năm 2004 ông bắt đầu bắt tay vào cải tạo nuôi thủy sản, vừa làm vừa rút kinh nghiệm cho đến nay diện tích đất nuôi trồng thủy sản của ông đã cho thu nhập rất cao hàng năm tích lũy hàng tỷ đồng, ngoài ra ông còn giải quyết việc làm cho 12 lao động tại địa phương như chăm sóc ao tôm, chở thức ăn,…

Bên cạnh đó, ông còn kinh doanh mặt hàng thủy sản; từ năm 2004 đến nay, mỗi năm ông thu lãi hàng trăm triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ngoài 02 việc làm trên ông còn cho xây nhà để nuôi yến đem lại thu nhập khá cao.

 Ông Trần Văn Hừng (ngồi giữa)

Bằng phương châm  kết hợp giữa nuôi trồng và kinh doanh, đến nay gia đình ông đã có một mô hình kinh tế với quy mô hợp lý và quy củ, thu lãi rất cao, cơ sở kinh doanh của gia đình được sửa chữa khang trang, diện tích ao nuôi thủy sản ngày càng được mở rộng và nâng cấp. Trong những năm qua, lợi nhuận bình quân tích lũy gần 01 tỷ đồng/năm, nhờ đó, vợ chồng ông có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đầy đủ, trong đó có 02 con hoàn thành đại học về làm kinh tế cùng ông.

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương như đóng góp kinh phí thực hiện giao thông nông thôn, hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với kinh phí là 250 triệu đồng, hỗ trợ vận động động tuyên truyền những hội viên và Nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, các phong trào do Mặt trận chủ trì; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với nông dân và bà con lối xóm, được nhiều người trong ấp tin yêu, quý trọng. Tuy nhiên, để có thành quả như hôm nay, gia đình ông đã trải qua biết bao khó khăn, thậm chí cả thất bại nhưng với ý chí không ngại vượt khó để vươn lên và nhờ được Hội Nông dân xã Định Trung  tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản cùng với tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp với cách chọn nuôi đúng hướng để từng bước phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và làm điểm trình diễn thí điểm cho bà con địa phương học hỏi.

Nhiều năm liền ông được bình xét là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh và vinh dự nhận giấy khen của các cấp về thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế hộ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Qua hiệu quả của mô hình cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn xã Định Trung đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng trên địa bàn xã, góp phần vào sự phát triển chung của huyện Bình Đại./.

Tác giả: 

Nguyễn Hải - PCT. UBMTTQVN xã Định Trung