Thứ sáu, 23 Tháng 2, 2024 - 10:52

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tăng cường giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà và các chốt kiểm soát trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Ngày 05,06/8/2021, Đoàn giám sát do bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre làm trưởng đoàn cùng đại diện Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã tổ chức giám sát 07 khu cách ly tập trung (Ba Tri 01, Bình Đại 02, Châu Thành 02, Thạnh Phú 02), 05 chốt kiểm soát (Ba Tri 02, Bình Đại 01, Châu Thành 01, Thạnh Phú 01), 02 hộ cách ly tại gia đình (xã An Bình Tây, huyện Ba Tri).

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\Truong Thanh Phuoc.JPG

Đoàn giám sát làm việc tại cơ sở cách ly tập trung điểm Trường THPT Thạnh Phước, huyện Bình Đại

Qua giám sát nhận thấy: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 (gọi tắt là Ban chỉ đạo) các huyện rất quan tâm và tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện theo đúng quy định, các huyện đều thiết lập cơ sở cách ly tập trung tại các trường học nên đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu về điện, nước, khu vệ sinh nam nữ riêng, không khí thông thoáng, an ninh, an toàn, có hàng rào ngăn cách với nhà dân; bố trí trạm gác cổng và các lối ra vào khu cách ly (có lối ra cho xe chở những trường hợp F0 riêng); tất cả các khu cách ly đều có biển cảnh báo để nhận biết; thùng rác có nắp đậy, các dụng cụ vệ sinh phòng, nước khử khuẩn Clo; mỗi phòng đều có dán nội quy phòng cách ly và ngoài hành lang, đồng thời phát bảng nội quy cho từng người trong khu cách ly…; tùy điều kiện của mỗi cơ sở mà sắp xếp từ 2-6 người/phòng khoảng 45m2.

Cán bộ và nhân viên y tế các cơ sở cách ly thực hiện tốt nhiệm vụ của mình như: thông báo yêu cầu của việc cách ly, hướng dẫn người được cách ly các biện pháp tự phòng bệnh và phòng lây bệnh cho người khác…và được test nhanh định tính kháng nguyên virus Sars CoV-2 định kỳ 2-3 lần/14 ngày, có huyện thì lực lượng này được thực hiện test nhanh 3-4 ngày/lần (Thạnh Phú). Người cách ly được đo thân nhiệt 2 lần/ngày và cung cấp suất ăn riêng từng người, đảm bảo đầy đủ.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\THPT Le Hoai Don.JPG

Đoàn giám sát làm việc tại cơ sở cách ly tập trung điểm Trường THPT Lê Hoài Đôn, huyện Thạnh Phú

Việc cung cấp suất ăn cho người được cách ly được Ban Chỉ đạo huyện quan tâm linh hoạt, tiếp nhận ủng hộ của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ nên các suất ăn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Có huyện cân đối kinh phí và được các nhà tài trợ đóng thêm thì suất ăn có thể trên 80.000đ/03 bữa/ngày (huyện Thạnh Phú không thu tiền ăn đối với người được cách ly); huyện Châu Thành có một số cơ sở cách ly và chốt kiểm soát được mạnh thường quân hỗ trợ 100% suất ăn cho người được cách ly và cán bộ làm nhiệm vụ (cơ sở tại Trường THPT Phú Túc (cũ); trường Tiểu học Thành Triệu; chốt kiểm soát Phú Túc - Phú Đức).

 Đối với các chốt kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện có tập trung cao, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Bến Tre.

Tổ chức các chốt kiểm tra, kiểm soát trên tất các các tuyến đường lưu thông, mỗi tuyến đường lớn đều có từ 18 – 20 lực lượng gồm Công an, Quân sự, dân phòng và dân quân tự vệ; đối với những tuyến đường nhỏ, liên xã thì có từ 4-6 lực lượng trực.

Lực lượng làm công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt đều được tiêm vaccine (mũi 1), tất cả đều có tinh thần trách nhiệm cao, kiểm soát nghiêm việc qua lại của các phương tiện giao thông và người lưu thông trên đường, thực hiện đúng quy định việc ra đường của người dân khi có lý do chính đáng, những trường hợp không có lý do chính đáng có nhắc nhở, xử lý.

Tại chốt kiểm soát có tổ chức phun xịt Clo vào các phương tiện giao thông qua lại chốt (chốt 1 – xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri).

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\Cho minh sung.JPG

Đoàn giám sát làm việc tại chốt kiểm soát Chợ Bến Sung, huyện Thạnh Phú

Đối với cách ly tại nhà: Đoàn giám sát gặp gở tiếp xúc 02 hộ gia đình có người F2 cách ly tại nhà của xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, qua giám sát thấy việc thực hiện cách ly tại nhà được tổ chức chặt chẽ, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Ban Chỉ đạo xã tổ chức giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà; cung cấp số điện thoại cho người cách ly liên hệ khi cần thiết; thông báo yêu cầu, mục đích và thời gian của việc cách ly tại nhà; hướng dẫn người được cách ly khử trùng nơi ở; phát tờ rơi khuyến cáo phòng bệnh cho người được cách ly thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm, không tiếp xúc với người khác, không ra khỏi chổ ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; phân công người hỗ trợ người cách ly mua các vật dụng cần thiết.

Tuy nhiên, các địa phương cũng còn những hạn chế cần quan tâm như: chưa trang bị được các thùng chứa rác đúng theo quy định là có nắp đậy, có chân đạp (thùng chứa rác có nắp đậy mà không có chân đạp); việc xử lý rác thải (rác thải sinh hoạt và rác thải y tế) chưa đảm bảo theo quy định, phải được đốt trong lò đúng chuẩn quy định về xử lý rác thải, nhất là rác thải y tế, đa số các cơ sở cách ly tập trung đều đốt rác trong lò tại các trường học hoặc đào hố đốt rác (Bình Đại, Thạnh Phú, Châu Thành), riêng huyện Ba Tri có hợp đồng với công ty lấy rác nhưng do lượng rác quá nhiều nên 3 đến 4 ngày mới được lấy 01 lần, như vậy không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Việc test nhanh định tính kháng nguyên virus Sars-CoV-2 định kỳ cho lực lượng làm việc tại các khu cách ly chưa đảm bảo theo quy định (Ba Tri, Bình đại, Châu Thành test nhanh 2-3 lần/14 ngày). Còn một số người dân ý thức chưa cao, ra người với lý do không chính đáng; tại chốt kiểm soát còn phát hiện việc chở người trong thùng xe tải và 01 vài người dân ở địa phương khác về thuê xe tải để qua chốt (chốt Quốc lộ 57 Bình Đại - Châu Thành); lực lượng trực tiếp xúc rất nhiều người nhưng chưa được test nhanh định tính kháng nguyên virus Sars-CoV-2 định kỳ.

Từ những hạn chế trên, Đoàn giám sát kiến nghị Ban chỉ đạo các huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu Nhân dân trong huyện tự giác chấp hành và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch; quan tâm thực hiện test nhanh định kỳ cho lực lượng làm nhiệm vụ trong các khu cách ly tập trung và tại các chốt kiểm soát; xử lý rác thải trong các khu cách ly theo quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

          Hy vọng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân Bến Tre nói riêng và người dân cả nước nói chung. Nhân dịp này, Đoàn giám sát chuyển tặng lực lượng làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly và các chốt kiểm soát 60 thùng sữa đậu nành do nhà tài trợ ủng hộ. 

Tác giả: 

Phan Lê