Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 18:40

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 7/2023

Sáng 28/7/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 7/2023.

Trong tháng qua, dư luận các địa phương quan tâm về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19; việc triển khai, thực hiện các công trình, dự án lớn trên địa bàn tỉnh đa số được Nhân dân đồng tình. MTTQ Việt Nam các địa phương thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, UBND cùng cấp đến các hộ gia đình nắm tình hình, tư tưởng của các hộ dân trong vùng dự án để tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận chủ trương, bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện cho đơn vị thi công triển khai thực hiện công trình, dự án đúng tiến độ. Tuy nhiên vẫn còn một vài hộ dân còn kỳ kèo, chưa chịu nhận tiền hỗ trợ dù đã bàn giao mặt bằng. MTTQ Việt Nam các địa phương thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, UBND cùng cấp đến các hộ gia đình nắm tình hình, tư tưởng của các hộ dân trong vùng dự án để tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận chủ trương, bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện cho đơn vị thi công triển khai thực hiện công trình, dự án đúng tiến độ.

Đại biểu dự họp

Dư luận quan tâm đến việc các địa phương phối hợp thực hiện tốt công tác chăm lo, thăm hỏi gia đình chính sách, thương, bệnh binh nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023); tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia nâng chất phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào thi đua “Đồng khởi mới”.

Ngoài ra, dư luận còn quan tâm đến việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các nội dung cử tri phản ánh nhiều như: tình hình tín dụng đen, ma túy, chống người thi hành công vụ; xây dựng lộ giao thông nông thôn; các chính sách đối với người có công cách mạng; ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; giá cả các mặt hàng do nông dân làm ra không ổn định; các chính sách tiền lương cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và ấp. Cử tri còn phản ánh tình trạng thiếu thuốc tại cơ sở y tế; đề nghị giảm tuổi hưởng chế độ trợ cấp người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; kiến nghị có chế độ phụ cấp đối với tổ trưởng tổ NDTQ; vấn đề cấp sai người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây phiền hà cho Nhân dân, cử tri cũng kiến nghị Quốc hội xem xét lại quy định cán bộ có hưởng lương không được mua, nhận, tặng, cho đất nông nghiệp (đất lúa) và đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Đại biểu MTTQ huyện Ba Tri phát biểu tình hình dư luận xã hội

Dư luận cũng quan tâm đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT; tuyển sinh đại học, cao đẳng năm học mới; tình hình chuẩn bị đại hội đối với MTTQ Việt Nam các cấp; việc phát huy các công cụ tuyên truyền của MTTQ Việt Nam tỉnh như: Chuyên mục Đại đoàn kết, chuyên trang Báo Đồng Khởi. Các công cụ tuyên truyền của MTTQ Việt Nam tỉnh thật sự phát huy hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của dư luận, giúp nhân dân kịp thời nắm bắt được thông tin, hoạt động của lãnh đạo các cấp, hoạt động của các địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, chia sẻ các hoạt động để thu hút nhiều người cùng quan tâm hơn. Tuy nhiên, đối với chuyên trang Báo Đồng Khởi, một số địa phương nhận không đều do nhiều nguyên nhân. Dư luận cũng đề nghị cơ quan chủ quản cần rà soát việc cấp phát báo đảm bảo đến đủ các chức danh theo kế hoạch để chuyên trang của báo được phát huy hiệu quả.

Tại hội nghị, đại biểu các huyện, thành phố thông tin thêm tình hình xử lý rác thải, nhất là tình hình ô nhiễm môi trường từ bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri ảnh hưởng đến cuộc sống người dân; sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các công trình, dự án …

Đ/c Nguyễn Hải Hà phát biểu định hướng tại cuộc họp

Định hướng tháng 8/2023, đồng chí Nguyễn Hải Hà, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị: MTTQ các địa phương, các tổ chức thành viên quan tâm nắm bắt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tình hình Nhân dân trong xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm học 2023-2024; tình hình chuẩn bị đại hội đối với MTTQ Việt Nam cấp cơ sở, nhất là về công tác nhân sự. Tình hình Nhân dân xung quanh vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Ba Tri, Châu Thành, thành phố Bến Tre và các địa phương khác. Tình hình kinh tế và đời sống Nhân dân. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn.

Tác giả: 

Kim Ngân