Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 22:07

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 4 năm 2023

Ngày 27/4/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 4/2023. Tháng qua, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tương đối ổn định; kinh tế người dân phát triển khá; giá cả một số mặt hàng nông sản có tăng nhẹ, người dân phấn khởi.

Đại biểu dự họp

Dư luận quan tâm công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ở một số thành phố lớn người dân rất lo lắng. Đặc biệt thời điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài, sự di chuyển của người dân (tham quan du lịch, về quê …) tăng cao. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cần phải có các biện pháp quyết liệt, hiệu quả để ngăn chặn bên cạnh biện pháp phòng tránh của mỗi cá nhân và gia đình. Bên cạnh đó, dư luận cũng quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận các công trình, dự án của tỉnh đang triển khai thực hiện, chủ trương đúng nên người dân ủng hộ. Tuy nhiên vẫn còn một ít hộ dân còn kỳ kèo về giá hỗ trợ, nhưng tình hình nhìn chung ổn định, không xuất hiện điểm nóng gây phức tạp tình hình.

Việc một số cán bộ vướng vào “tín dụng đen”, vay online, vay mượn nợ nhiều người dẫn đến mất khả năng trả nợ; việc một số cán bộ sử dụng văn bằng không hợp pháp để luồn lách vào các cơ quan nhà nước, nâng ngạch, nâng lương, thậm chí còn thăng tiến. Dư luận cho rằng, nếu điều này còn tồn tại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của một số cán bộ, đảng viên làm suy giảm đến uy tín bộ máy, hạn chế sự tham gia vào hệ thống chính trị của những người có năng lực. Do đó việc kiểm tra sử dụng các loại văn bằng, chứng chỉ của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước cần được quan tâm, đây là việc làm thường xuyên và rất cần thiết để đánh giá cũng như sắp xếp, phân công công việc hợp lý hơn đối với cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước. Dư luận cũng cho rằng cần có các biện pháp mạnh để ngăn ngừa những trường hợp tương tự xảy ra sau này.

Ngoài ra, dư luận quan tâm đến tình hình kinh tế và đời sống Nhân dân, tình hình kinh tế và đời sống của Nhân dân tháng qua cơ bản ổn định. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch đang dần ổn định, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu hàng hóa dịch vụ bảo đảm đúng tiến độ. Hiện nay, giá dừa khô có tăng lên được một ít nhưng vẫn còn thấp, người dân trồng dừa luôn hy vọng giá dừa trong những tháng tiếp theo tăng cao để người dân trồng dừa được khá lên. Bên cạnh đó, sầu riêng đang được xuất khẩu với giá khá cao, tạo điều kiện cho người dân trồng sầu riêng tăng thu nhập.

Đ/c Nguyễn Thị Thanh Thúy-PCT UBMTTQ huyện Châu Thành phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tình trạng vỡ hụi ở một số địa phương lên đến hàng tỷ đồng vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống, cần tuyên truyền người dân cảnh giác khi tham gia chơi hụi vì khó đảm bảo đồng tiền của mình.

Qua phản ánh của dư luận và đề xuất, kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ngành chức năng đã có văn bản phản hồi dư luận như: Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan giải quyết một số vấn đề mà dư luận phản ánh; Công văn của Sở TNMT; Công văn của UBND huyện Thạnh Phú; Báo cáo của Sở TNMT về việc giải quyết nội dung phản ánh dư luận xã hội liên quan đến trách nhiệm của ngành. Qua đó cho thấy các vấn đề dư luận xã hội phản ánh đã được các ngành quan tâm xem xét, giải quyết đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân.

Hướng tới, các địa phương cần quan tâm nắm tình hình xung quanh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các hoạt động chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 01/5; vấn đề ô nhiễm môi trường thiên nhiên xung quanh (rác thải, nguồn nước, thuốc trừ sâu,…) ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; tình hình chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ mới đối với các tổ chức chính trị-xã hội, nhất là về công tác nhân sự; tình hình kinh tế và đời sống Nhân dân; tình hình AN, TTATXH, ATGT trên địa bàn.

Tác giả: 

Kim Ngân