Thứ sáu, 23 Tháng 2, 2024 - 09:59

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 11/2022

Ngày 24/11/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 11/2022. Tham dự có đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh-chủ trì; bộ phận chuyên môn phụ trách công tác tuyên giáo và tôn giáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, PA02, PA03 Công an tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội, các hội, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.  

Trong tháng qua, có nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm phản ánh. Trong đó, có công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, việc giải quyết các phản ánh; kiến nghị của Nhân dân trong thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn; tình hình dạy thêm, học thêm của giáo viên và học sinh hiện nay; việc dừng thực hiện thí điểm mô hình Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra cấp ủy đồng thời Chánh thanh tra cấp tỉnh, việc tách Chủ tịch MTTQ Việt Nam với Trưởng ban Dân vận cấp huyện. Bên cạnh đó, dư luận xã hội còn phản ánh tình hình kinh tế và đời sống nhân dân; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn …

Đ/c Nguyễn Hữu Cách-PCT Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Giồng Trôm phát biểu tại cuộc họp

Tham dự họp, đại biểu các huyện, ngành phản ánh thêm tình hình hoạt động tôn giáo và các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo, kiến nghị của người dân về việc đền bù, thu hồi đất công trình cầu Rạch Miễu 2 và một số dự án tại địa phương; vệ sinh môi trường; việc người dân buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, sử dụng âm thanh thu sẵn để phát khi buôn bán của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ làm ô nhiễm tiếng ồn; việc thu gom rác thải ở một số địa phương không kịp thời làm ảnh hưởng đến môi trường; người dân quan tâm đến Hội nghị Trung ương 6 khoá XIII của Đảng, Kỳ họp Quốc hội lần thứ 4, khoá XV, công tác phòng, chống tham nhũng, …

Qua phản ánh của dư luận xã hội tháng 10/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản phản hồi về tình hình dạy thêm, học thêm của giáo viên và học sinh; những khó khăn trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 24/2021/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Bến Tre và một số vấn đề khác có liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo mà huyện Thạnh Phú phản ánh, ...; báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường phản hồi kiến nghị của xã Phú An Hoà, huyện Châu Thành về việc “Thực hiện Nghị định số 91/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và Nghị quyết của HĐND tỉnh việc triển khai thực hiện xảy ra các trường hợp như: khi cha, mẹ, ông, bà muốn cho con ra ở riêng, hoặc chia tài sản cho các con, cháu gặp khó khăn không thể cất nhà ở được, không thể tách thửa với lý do đất không có thổ cư, diện tích tách thửa phải 500m2 trở lên, không nằm trong quy hoạch nên không chuyển mục đích sử dụng, thổ cư định vị. Người dân kiến nghị cần có giải pháp giải quyết đối với các trường hợp này không phải vì mục đích kinh doanh, buôn bán để được xây dựng nhà ở và tách thửa”.

 Qua đó cho thấy các vấn đề dư luận xã hội phản ánh đều được các ngành chức năng ghi nhận, giải trình làm rõ để dư luận an tâm và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Các vấn đề kiến nghị thuộc chức năng và thẩm quyền của các địa phương đều được lãnh đạo địa phương quan tâm giải quyết và phản hồi dư luận.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thị Phượng ghi nhận ý kiến phát biểu phản ánh thêm về tình hình dư luận của người dân cũng như công tác tôn giáo tại các địa phương. Đề nghị phòng chuyên môn ghi nhận bổ sung hoàn chỉnh báo cáo.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thị Phượng phát biểu kết luận tại cuộc họp

Định hướng nắm bắt dư luận tháng tới, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị các đơn vị, MTTQ Việt Nam các địa phương quan tâm tập trung: Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19; sau kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khoá XV; tình hình việc làm của CNLĐ tại các công ty, khu, cụm công nghiệp; việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cán bộ đảng viên cuối năm; công tác cán bộ, phòng chống tham nhũng; tình hình kinh tế và đời sống Nhân dân. Việc bình nghị hộ nghèo cuối năm; tình hình AN, TTATXH, ATGT trên địa bàn và các vấn đề khác được dư luận địa phương quan tâm; tình hình tôn giáo và các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo.

Tác giả: 

Kim Ngân