Thứ hai, 25 Tháng 9, 2023 - 09:16

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023)!

Dư luận xã hội, tình hình tôn giáo tháng 5/2023

Sáng 31-5-2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 5/2023.

Trong tháng qua, dư luận xã hội quan tâm phản ánh về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau một thời gian tạm lắng, số ca mắc mới trong và ngoài tỉnh có chiều hướng gia tăng trở lại, điều đó cho thấy Covid-19 vẫn đang hiện hữu và diễn biến khó lường, các địa phương tiếp tục đề cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong phòng bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh lắng xuống, nhiều người đã lơ là trong khuyến cáo các biện pháp phòng chống, những nơi cộng cộng tập trung đông người như công viên, chợ, siêu thị, khu vui chơi, khu du lịch, hội nghị… rất nhiều người không đeo khẩu trang, việc khử khuẩn gần như không còn được thực hiện, tổ chức và tiêm ngừa vắc xin là vũ khí quan trọng trong phòng chống dịch cũng được thực hiện hạn chế do đa phần người dân ít quan tâm.

Phản ánh các hoạt động chào mừng Giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30-4, 136 năm ngày Quốc tế lao động 1-5; vấn đề rác thải, vệ sinh môi trường, hiện nay ở một số địa phương nhất là vùng nông thôn, chất thải trong chăn nuôi, phân, thuốc cho cây trồng thải trực tiếp ra môi trường nước, gây ô nhiễm nghiêm trọng các dòng sông, nước không thể sử dụng trong sinh hoạt được; tình trạng sử dụng chất thải nhựa tràn lan, sau đó thải trực tiếp ra môi trường, đây là vấn đề cần được quan tâm xử lý.

Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, dư luận cho rằng, người dân đang phải đối mặt với các loại thực phẩm bẩn, không bảo đảm vệ sinh về chất lượng cũng như độ an toàn trong chế biến, sản xuất. Ngoài ra, dư luận cũng quan tâm đến tình hình chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ mới đối với các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là về công tác nhân sự; việc chọn đơn vị đại hội điểm MTTQ cấp xã; tình hình kinh tế, đời sống Nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung của tình hình kinh tế trong và ngoài nước, giá cả cây trồng, vật nuôi tại địa phương luôn ở mức thấp, trong khi vật tư trang thiết bị phục vụ nuôi trồng ở mức cao và ngày càng tăng. Nhiều công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động liên tục, một số công nhân lao động lâm vào tình cảnh thất nghiệp hoặc thu nhập giảm sút.

Bên cạnh đó, đại biểu quan tâm vấn đề trong thời gian gần đây có rất nhiều cán bộ các cấp vỡ nợ với số tiền lớn, vay tín dụng đen, vay online không thế chấp với lãi suất rất cao, không khả năng trả nợ, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân người vay, cơ quan công tác. Đề nghị ngành chức năng nên có những quy định khắc khe để hạn chế cán bộ vướng vào việc vay nợ mà không khả năng chi trả.

Đại biểu phát biểu tại cuộc họp

Tham gia phát biểu tại cuộc họp, đại biểu thảo luận làm rõ thêm những nội dung về tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các huyện Châu Thành, thành phố Bến Tre, Ba Tri, Bình Đại,…; tình hình phân lô bán nền Khu công nghiệp Phú Thuận; việc người dân còn chạy xe vào Công viên Bến Tre (Công viên An Hội) dù nơi đây có đặt bảng cấm chạy xe vào công viên từ lâu.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Hải Hà ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu, bổ sung vào báo cáo phù hợp với tình hình thực tế trong tháng qua, kiến nghị đến cơ quan chức năng kịp thời có hướng xử lý những vấn đề có liên quan được dư luận quan tâm, phản ánh.

Đ/c Nguyễn Hải Hà-PCTUBMTTQ tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Định hướng tháng tới, đề nghị các ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm nắm tình hình dư luận người dân trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, trình tự thực hiện của cơ quan chức năng, các cá nhân, tổ chức để kịp thời nắm tình hình, phối hợp tuyên truyền, vận động giải quyết các vụ việc. Phát huy vai trò của các ban, tổ tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận cao, tạo điều kiện để các công trình, dự án được diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, yêu cầu. Kịp thời nắm những vấn đề người dân đi khiếu kiện, phối hợp các ngành chức năng tuyên truyền, vận động, quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho người dân ổn định cuộc sống. Kịp thời nắm tình hình, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về tín dụng đen, hụi, …

Tác giả: 

Kim Ngân