Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 17:54

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Dư luận xã hội tháng 7/2022

Ngày 20/7/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 7/2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các đơn vị: Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, Phòng An ninh đối nội, An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện-thành phố, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức hội,…

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Nhung-Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu tại cuộc họp giao ban DLXH tháng 7/2022

Hiện nay dù dịch bệnh Covid-19 tạm ổn định nhưng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh luôn được quan tâm, thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và sinh hoạt các chi, tổ, hội, tổ NDTQ để nâng cao nhận thức của người dân về việc thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện bình thường mới; hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh nhất là đối với biến chủng mới của virus Sars-Cov-2, tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; không lơ là chủ quan nhưng không được gây hoang mang, lo lắng trong xã hội và nâng cao ý thức tiêm vắc xin để phòng chống dịch bệnh.

Việc tiêm ngừa vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được phụ huynh quan tâm và hưởng ứng, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trong diện phải tiêm mũi 3, mũi 4 đi tiêm được bà con hưởng ứng, dù trước đây rất nhiều người không đồng ý tiêm do lo ngại tác dụng phụ sau tiêm.

Đại biểu MTTQ huyện Bình Đại phát biểu tình hình dư luận trên địa bàn huyện

Về kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa XV: Người dân đánh giá cao về nội dung kỳ họp và luôn tin tưởng những quyết sách mà Nhà nước đưa ra trong thực thi các đạo Luật, các giải pháp khôi phục kinh tế. Người dân đồng tình đối với việc Quốc hội bãi miễn tư cách của các cá nhân sai phạm. Đồng thời đề nghị ngành chức năng sớm đưa các vụ việc ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời kỳ vọng Quốc hội có giải pháp để giải quyết các vấn đề xã hội như những quyết sách khôi phục kinh tế sau đại dịch, cân bằng giá cả hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội, quản lý Nhà nước và tình hình an ninh trật tự... Bên cạnh đó người dân quan tâm các vấn đề giải quyết lộ trình tăng lương cho người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách y tế cho các bệnh viện quá tải, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường...

Hiện nay nền kinh tế có hướng khởi sắc hơn sau đại dịch. Chính quyền địa phương đã và đang tập trung triển khai các Kế hoạch phát triển kinh tế. Quan tâm khuyến kích người dân chuyển đổi mô hình kinh tế mới, sản xuất cây giống, hoa kiểng gắn với chăn nuôi. Song song đó tập trung tạo điều kiện cho người dân có điều kiện vay vốn, tái sản xuất, phát triển kinh tế thông qua xây dụng các mô hình mới, gắn với phong trào “ Đồng khởi mới” của địa phương. Tuy nhiên hiện giá dừa sụt giảm nghiêm trọng nên một số hộ dân có ý định đốn dừa để trồng thay thế các loại cây khác. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, tệ nạn ma túy phức tạp; trong đó người dân quan tâm nhất là việc tăng giá sách giáo khoa; giá cả tiêu dùng như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; các lĩnh vực môi trường, tài chính, ngân hàng, tiền lương… Nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước có các biện pháp hỗ trợ người dân để phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tình hình dịch sâu đầu đen phá hoại dừa đang gây hại trên diện rộng, ảnh hưởng vườn dừa của người nông dân.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu người dân phấn khởi, đây là niềm tự hào của người dân cả nước nói chung và người dân Bến Tre nói riêng khi UNESCO công nhận cụ Đồ Chiểu là Danh nhân văn hóa thế giới. Hưởng ứng các hoạt động này, các ấp, khu phố trong tỉnh tổ chức “Ngày hội văn hóa xứa Dừa”. Qua đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân, quảng bá nét văn hóa bình dị nhưng độc đáo của người dân xứ Dừa, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, bảo tồn và phát huy những giá trị nhân văn về tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ, yêu thương gia đình và cộng đồng dân cư. Đồng thời tạo điều kiện cho các hộ gia đình có dịp gặp gỡ, giao lưu, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững.

Hiện nay việc giải quyết chính sách đối với vợ liệt sĩ tái giá vẫn còn một số bất cập, đã đề nghị các cấp xem xét tạo sự công bằng giữa vợ liệt sĩ tái giá và vợ liệt sĩ không tái giá nhưng vẫn chưa giải quyết, như: chế độ mai táng phí, trợ cấp 03 tháng lương và chế độ thờ cúng liệt sĩ (huyện Thạnh Phú).

Vấn đề thi tốt nghiệp PTTH và xét tuyển đại học, năm nay đề thi cơ bản vừa sức với học sinh phổ thông, cũng không quá khó. Điều mà phụ huynh và học sinh lo lắng, đặc biệt là các gia đình sống bằng nghề nông có con em trúng tuyển Đại học là mức đóng học phí còn cao, trong khi đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hiện nay hoạt động “tín dụng đen” phát sinh nhiều thủ đoạn mới, các đối tượng này lợi dụng công nghệ cao, mạng xã hội mời chào, dụ dỗ người kinh doanh nhỏ lẻ, lao động thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn, gây bức xúc trong Nhân dân; đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp xử lý kịp thời, tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác.

Hàng năm cứ vào năm học mới, phụ huynh phải mua cho con em bộ sách giáo khoa mới (sách các em chỉ sử dụng một năm hoc) gây lãng phí và tốn kém trong khi đời sống Người dân còn rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó có một số sách chưa phù hợp cho các cấp học, kiến nghị cần quy định lộ trình ít nhất 10-20 năm tái bản/lần để học sinh tái sử dụng sách; không cho xuất bản những quyển sách không có giá trị tái sử dụng cho những năm học sau.

Vấn đề dư luận quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là việc Trung ương bổ nhiệm một số chức danh chủ chốt ở Trung ương và thành phố Hà Nội, trong đó có chức danh Bộ trưởng Y tế. Dư luận cho rằng công tác cán bộ nếu không đủ chuẩn chất, trình độ, năng lực phù hợp yêu cầu công tác thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lãnh đạo điều hành đất nước.

Thiết nghĩ các vấn đề dư luận quan tâm đều có liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, vì vậy ngành chức năng cần có sự quan tâm, giải quyết các vấn đề dư luận phản ánh, góp phần tăng thêm lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tác giả: 

Kim Ngân