Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 03:14

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc với Thường trực Huyện ủy Ba Tri về công tác tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp

Sáng ngày 12/10/2023, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) tỉnh Bến Tre cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Ba Tri về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ VN các cấp. Dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bùi Thành Dương, đại diện các ban của Đảng, HĐND, UBND, MTTQ, các ngành có liên quan của huyện Ba Tri.

Đại biểu dự buổi làm việc

Tiếp thu Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội MTTQ VN các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ VN lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, Công văn số 3814-CV/TU, ngày 13/7/2023 của Tỉnh ủy Bến Tre về việc lãnh đạo Đại hội MTTQ VN các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ VN tỉnh, lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Thường trực Huyện ủy Ba Tri đã chỉ đạo triển khai quán triệt sâu rộng tinh thần Chỉ thị 22 của Ban Bí thư và Công văn số 3814 của Tỉnh ủy đến các Ban Đảng, Ủy ban MTTQ VN huyện, Đảng ủy, Ủy ban MTTQ VN các xã, thị trấn.

Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ VN huyện Ba Tri đã chủ động xây dựng Kế hoạch về việc hướng dẫn tổ chức Đại hội MTTQ VN các cấp trong huyện, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng thời, tham mưu Huyện ủy bàn hành Công văn 1074-CV/HU, ngày 24/7/2023 về việc lãnh đạo Đại hội MTTQ VN các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ VN huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029. Ban hành các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Đại hội, các Tiểu ban phục vụ Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ VN huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029 và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khác nhằm tổ chức tốt Đại hội.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn MTTQ VN tỉnh đã có nhiều ý kiến góp ý cho huyện Ba Tri, cụ thể: huyện cần tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cũng như phát động mạnh mẽ phong trào thi đua thực hiện các công trình chào mừng Đại hội; chú trọng xây dựng đề án nhân sự, văn kiện Đại hội cần bám sát hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh; chủ động chuẩn bị tốt về công tác tài chính phục vụ Đại hội...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bùi Thành Dương khẳng định, Thường trực Huyện ủy luôn quan tâm và chỉ đạo sâu sát đối với việc tổ chức Đại hội MTTQ VN huyện và cơ sở; cũng như kịp thời có những chỉ đạo, định hướng về nhân sự, văn kiện Đại hội cấp huyện và cơ sở đúng theo hướng dẫn của cấp trên. Nhân dân trên địa bàn huyện rất kỳ vọng vào Đại hội MTTQ VN, vì đây là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Huyện ủy Ba Tri sẽ luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt Đại hội, để Đại hội MTTQ VN thật sự là Đại hội của Nhân dân huyện nhà.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung đánh giá cao sự lãnh, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy Ba Tri trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ VN các cấp, từ đó mà các mặt công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội của huyện tính đến thời điểm này là rất tốt, chưa phát sinh khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung lưu ý MTTQ VN huyện Ba Tri cần tiếp tục quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 22 của Ban Bí thư, Công văn 3814 của Tỉnh ủy về việc lãnh đạo Đại hội MTTQ VN các cấp; chủ động phối hợp với các cấp, các ngành trong tổ chức Đại hội cấp cơ sở và cấp huyện; thực hiện tốt các công trình chào mừng Đại hội, trong đó cần lựa chọn thực hiện các công trình có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hoặc nhận rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả tại địa phương; từng lúc, từng thời điểm kịp thời nắm bắt dư luận xã hội và tiếp thu những ý kiến của Nhân dân đưa vào nội dung văn kiện Đại hội để thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung cũng lưu ý trong quá trình xây dựng văn kiện cần xác định các nội dung cụ thể, bám sát với tình hình thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy và phát huy tốt vai trò của MTTQ. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng văn kiện cần thực hiện bước lấy ý kiến rộng rãi của Nhân dân, đầy là vấn đề rất quan trọng.

Trong quá trình xây dựng đề án nhân sự cần nâng cao tính chất lượng và đảm bảo về số lượng theo quy định, số lượng ủy viên Ban Chấp hành cấp cơ sở từ 30 -55 ủy viên, cấp huyện từ 45-65 ủy viên; Ban Thường vụ từ 3 -5 đồng chí. Cần đảm bảo lộ trình tổ chức Đại hội, cấp cơ sở hoàn thành trong tháng 3/2024, cấp huyện tháng 6/2024 và cấp tỉnh sẽ tổ chức trong tháng 8/2024.

Tác giả: 

UB MTTQ VN huyện Ba Tri