Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 21:55

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Đại biểu Quốc Hội tiếp xúc cử tri huyện Bình Đại, Châu Thành và Thành Phố Bến Tre.

Ông Cao Văn Trọng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu với cử tri tại buổi tiếp xúc
 

Kết thúc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Bến Tre gặp gỡ tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, theo kế hoạch Tổ đại biểu số 1 gồm các đại biểu: Ông Nguyễn Việt Thắng: Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam; Bà Trần Thị Thanh Lam: Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre, tiếp xúc cử tri tại huyện Ba Tri, Giồng Trôm. Tổ đại biểu số 2 gồm các đại biểu: Ông Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Đặng Thuần Phong: Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, tiếp xúc cử tri tại huyện Bình Đại, Châu Thành, Thành phố Bến Tre. Tổ đại biểu số 3 gồm các đại biểu: Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy: Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Bến Tre; Ông Lưu Bình Nhưỡng: Ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Trần Dương Tuấn: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, tiếp xúc cử tri tại huyện Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách, Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam.

Tại đơn vi số 2, ngày 29 và 30-6-2017, Ông Cao Văn Trọng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và Ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Bình Thới, Bình Thắng (Bình Đại) Qưới Sơn, Giao Long, Giao Hòa (Châu Thành) và cử tri của Thành phố Bến Tre.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri đã nghe các ĐBQH thông báo đến cử tri về kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Qua buổi tiếp xúc cử tri cử tri đánh giá cao kết quả đạt được của kỳ họp thứ 3, việc Quốc hội thông qua 12 dự án luật và 12 nghị quyết, cho ý kiến 06 dự án luật, thực hiện chức năng giám sát tối cao, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước và đặc biệt là phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong 03 ngày đã thể hiện tinh thần và trách nhiệm cao của đại biểu đối với cử tri cả nước.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đã phản ánh đến ĐBQH, các bộ ngành Trung ương và địa phương 21 ý kiến về những vấn đề quan tâm, như: Cử tri Bình Đại cho rằng việc cải hoán đóng mới tàu đánh bắt xa bờ còn nhiều bất cập do phải kéo lên bờ trên 06 tháng để thực hiện, ngư dân không đánh bắt được, cuộc sống khó khăn; vấn đề chi trả bảo hiểm thân tàu còn chậm, kéo dài; việc bình xét hộ nghèo theo tiêu chí mới đang phát sinh nhiều bất cập do xét theo thang điểm, đề nghị Trung ương xem xét điều chỉnh cho phù hợp, tạo sự công bằng trong chính sách; vấn đề nước sạch trong sinh hoạt cần đầu tư nâng cấp các nhà máy nước trên địa bàn để đáp ưng yêu cầu sinh hoạt của người dân.

Cử tri huyện Châu Thành phản ánh vấn đề ô nhiễm môi trường trong sản xuất, sinh hoạt, nhất là ở các khu công nghiệp các khu nhà trọ gây ra trên địa bàn đang là vần đề nhức nhối, bức xúc, cần có giải pháp cụ thể để giải quyết, nâng cao trách nhiệm của các địa phương và các ngành liên quan trong quản lý, xử lý.

Vần đề quản lý, điều hành của Chính phủ cần thời gian tới cần quan tâm hơn về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức ở cơ sở, tăng cường nhân lực ở cơ sở để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ được giao. Có giải pháp giảm dần bộ máy ở các bộ ngành Trung ương vì hiện nay biên chế ở các cơ quan Trung ương còn rất nhiều; quan tâm thực hiện tốt chính sách nhà ở đối với người có công, gia đình chính sách vì thời gian qua thực hiện còn chậm…

Cử tri TP. Bến Tre kiến nghị với ĐBQH, các bộ, ngành Trung ương và địa phương quan tâm xem xét về chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non một cách phù hợp vì áp lực công việc và thời giam làm việc kéo dài, đi sơm, về muộn; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý và xử lý vi phạm; vần đề tệ nạn xã hội, trộm cắp, cướp giật; mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng có chiều hướng gia tăng gây bức xúc trong nhân dân, đề nghị các ngành chức năng có biện pháp quản lý, xử lý tốt hơn trong thời gian tới.

  Về thực hiện pháp luật, cử tri kiến nghị sau khi Quốc hội ban hành các dự án luật thì cần tiếp tục giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện để đảm bảo tính nghiêm minh và sát với thực tế cuộc sống.

Những vấn đề cử tri quan tâm, phản ánh đã được đại diện chính quyền xã, huyện và các sở, ngành tỉnh có liên quan tiếp thu và giải trình. Riêng những ý kiến đề đạt, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành ở Trung ương các ĐBQH đã tiếp thu, ghi nhận và tổng hợp trình Quốc hội trong kỳ họp hoặc chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, giải quyết.