Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 23:04

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri của huyện Ba Tri

Sáng ngày 04/5/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Bến Tre gồm: Bà Trần Thị Thanh Lam - Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội, ông Võ Văn Hội - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có buổi tiếp xúc với bà con cử tri các xã Tân Xuân, Tân Mỹ, Phú Lễ và Phước Ngãi của huyện Ba Tri. Tham dự buổi tiếp xúc có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện; cùng đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể tỉnh, huyện và các xã. 

Dai bieu Vo Van Hoi bao cao voi cu tri ve chuong trinh, noi dung ky hop.JPG
Ông Võ Văn Hội báo cáo chương trình, nội dung kỳ họp tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, ĐBQH đã báo cáo với bà con cử tri về chương trình và nội dung kỳ họp thứ 5 của Quốc hội. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 22/5/2023 và bế mạc vào ngày 23/6/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp thứ 5 sẽ tiến hành theo 02 đợt: Đợt 01 từ ngày 22/5 đến ngày 10/6/2023; đợt 02 từ ngày 19/6 đến ngày 23/6/2023. Giữa hai đợt, Quốc hội sẽ có thời gian nghỉ để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, dự thảo nghị quyết. Đây là một bước đổi mới trong chương trình kỳ họp lần này nhằm mục đích nâng cao chất lượng các dự thảo luật, nghị quyết trước khi ĐBQH biểu quyết thông qua.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 08 dự án luật, 02 dự thảo nghị quyết, cho ký kiến 08 dự án luật; đồng thời tiến hành thảo luận và cho ý kiến các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và giám sát các vấn đề quan trọng khác. Xem xét báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp trước. Nghe Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Cu tri y kien tai buoi tiep xuc.JPG
Bà con cử tri ý kiến tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nhất trí cao với chương trình, nội dung kỳ họp của Quốc hội, đồng thời cử tri cũng đề đạt nhiều ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề như: Nhà nước cần quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống cống thoát nước trên các tuyến đường ở các xã, khắc phục tình trạng ứng đọng, ngập úng hai bên lề vào mùa mưa; hướng dẫn người dân làm thủ tục hồ sơ cấp quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai. Kiến nghị chính quyền nên cho chủ trương để người dân được cải tạo, lấy đất đối với các cánh đồng gò cao để sản xuất lúa hiệu quả hơn; cho chủ trương xây dựng các cầu nông thôn trên các tuyến đê biển, để người dân thuận lợi trong việc vận chuyển vật tư chăn nuôi phục vụ phát triển nuôi thủy sản.

Dai bieu QH tiep thu, giai trinh y kien cu tri.JPG
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được các ngành, chính quyền địa phương giải trình thỏa đáng theo thẩm quyền tại buổi tiếp xúc.  

Đối với các ý kiến ngoài thẩm quyền, ĐBQH sẽ tổng hợp đầy đủ gửi Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, địa phương xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng của Nhân dân theo quy định của Pháp luật.                                                                                 

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ huyện Ba Tri