Thứ hai, 15 Tháng 7, 2024 - 22:59

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Cơm chay từ thiện xã Bình Thắng được lan tỏa trên địa bàn huyện Bình Đại

Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều Tổ cơm chay ở huyện Bình Đại lần lượt ra đời bởi những tấm lòng thiện nguyện. Người góp công, người góp của cùng vẽ nên một bức tranh nhân ái mà nhìn vào ai cũng cảm thấy ấm lòng. Vào ngày 14,15 và 29, mùng 1 âm lịch ở xã Bình Thắng có 02 Tổ cơm chay từ thiện miễn phí giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tổ thứ nhất, ở ấp 2 xã Bình Thắng, được thành lập năm 2014 cho đến nay, với 10 thành viên do Cô Trần Thị Ánh Nga làm tổ trưởng, là thành viên của Ban công tác Mặt trận ấp 2 xã Bình Thắng. Khởi xướng là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Thắng, chị đã kết hợp với Ban công tác Mặt trận ấp 2 tổ chức vận động thành lập bếp ăn cơm chay từ thiện, cứ đến 14,15 và 29, mùng 1 âm lịch, mỗi ngày nấu khoảng 300 đến 400 hộp cơm chay, trong đó dành 200 hộp phát cho người nuôi bệnh, bệnh nhân nằm viện Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại và số còn lại phát tại chỗ cho những người lao động nghèo, khó khăn trên địa bàn xã hoặc người đi đường cơ nhỡ ai có nhu cầu xin thì Tổ cho một người từ 1 đến 5 hộp cơm. Tổ cơm chay này có sự góp sức của các chị tiểu thương chợ Bình Đại và các tổ viên trong Tổ cũng vận động các mạnh thường quân bình quân mỗi tháng 15 triệu đồng.

Lãnh đạo MTTQVN huyện và các thành viên Tổ cơm chay từ thiện ấp 2 xã Bình Thắng

Tổ thứ hai, được thành lập năm 2017 đến nay ở ấp 4 xã Bình Thắng, lấy tên là bếp ăn cơm chay từ thiện Hoàng Phúc do vợ chồng chị Phan Thúy Oanh thành lập, cũng vào ngày 14,15 và 29, mùng 1 âm lịch chị nấu 400 đến 500 hộp, 200 phần chị cũng dành cho người nuôi bệnh, bệnh nhân nằm viện Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, số còn lại chị chở ra Cảng cá Bình Thắng cho những người lao động nghèo, công nhân bốc vác ở Cảng cá. Bình quân mỗi tháng 12 triệu đồng.

Lãnh đạo MTTQVN huyện và các thành viên Tổ cơm chay từ thiện ấp 4  xã Bình Thắng

Bên cạnh đó, xã Định Trung có Cô Mai Thị Rỉ ấp Bến Cát, cô nấu cơm phát cho bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại từ năm 2014 cho đến nay, gần 5 năm qua vào thứ bảy, chủ nhật với 200 phần cơm chay, Cô Rỉ đã mất nay gần 01 năm, tiếp nối nghĩa cử cao đẹp của Cô là con trai Cô, anh Lưu Hoàng Nhân cùng với Cô Nguyễn Thị Sứ, sinh năm 1945 với 12 thành viên trong nhóm tiếp tục thực hiện di nguyện của Cô Mai Thị Rỉ cứ hàng tuần vào ngày thứ bảy, chủ nhật là thành viên trong Tổ tổ chức nấu cơm, làm thức ăn xong để vào hộp chở xuống đem phát cho bệnh nhân và người nuôi bệnh ở bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, bình quân 01 tháng 10 triệu đồng.

Từ đó, Tổ nhân dân tự quản số 1, ấp Thừa Tiên với 15 thành viên, trong đó có sự tham gia các Trưởng Ban công tác Mặt trận xã Thừa Đức và thành viên Ban công tác Mặt trận ấp Thừa Tiên, hàng tháng Tổ nấu cơm chay nấu 1 lần từ 100 đến 150 hộp, các chị phân công nhau đem phát cho hộ nghèo, cận nghèo nằm viện ở Bệnh viện Đa khoa huyện. Từ những kết quả trên, hàng năm các tổ nấu cơm chay cung cấp 54.678 hộp cơm trị giá trên 656 triệu đồng cho người nghèo, bệnh nhân nằm viện bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, những người có hoàn cảnh khó khăn…

Cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo của các cô, chú là nghĩa cử nhân ái thấm đậm tình người, đã giúp những bệnh nhân nghèo, người nuôi bệnh bớt đi nỗi lo tốn kém trong những ngày dài điều trị bệnh đầy vất vả khó khăn. Xin tri ân những tâm lòng nhân ái của các bác, cô chú, anh, chị của các Tổ cơm chay đã góp phần trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho bệnh nhân và  người nghèo của huyện Bình Đại, hi vọng rằng các Tổ cơm chay tiếp tục duy trì, phát triển và lan toả để có thêm nhiều Tổ cơm khác nữa cùng chung tay chăm lo vi sức khoẻ của cộng đồng.

Tác giả: 

Diễm Thúy - MTTQVN huyện Bình Đại