Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:00

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Chị Trương Thị Triềng – tấm gương khởi nghiệp thoát nghèo bền vững

Chị Trương Thị Triềng, sinh năm 1979, ấp Tân Thuận, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri là tấm gương tiêu biểu khởi nghiệp thoát nghèo bền vững. Chị sinh ra trong một gia đình nghèo ở ấp Tân An, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri.

Từ nhỏ chị đã sống trong gia đình nghèo nên chị rất cần cù, chăm chỉ để phụ giúp gia đình. Khi chị lập gia đình do hoàn cảnh gia đình khó khăn không đất sản xuất, phải làm thuê, làm mướn nên được chính quyền địa phương quan tâm xét gia đình chị diện hộ nghèo. Chị được Nhà nước hỗ trợ vốn sinh kế để nuôi bò sinh sản, phát triển sản xuất. Với bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó ham học hỏi ban đầu chị lãnh đồ về may gia công để nuôi hai đứa con nhưng sau đó chị đã tìm đến các cơ sở lớn để nhận lãnh quần áo về rồi vận động chị em phụ nữ trong xóm ấp cùng làm trong thời gian rãnh rỗi. Từ đó chị thành lập được một tổ may gia công với 10 thành viên.

Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm khi quản lý tổ may và được nguồn vốn hỗ trợ từ dự án Hà Lan chị đã sửa chữa lại nhà và xây thêm nhà xưởng, đầu tư thêm máy may để hỗ trợ công ăn việc làm cho chị em trong xóm ấp. Từ 10 máy với 10 thành viên may chị mạnh dạn đầu tư thêm 10 máy may nữa để giúp thêm cho 10 chị có công ăn việc làm, có người đến trực tiếp xưởng may của chị, có người đem máy may và nhận hàng về nhà làm lúc rãnh rỗi thu nhập của mỗi người bình quân từ 3-4 triệu đồng/tháng (thấp nhất là 2 triệu đồng/tháng và cao nhất là 6 triệu đồng/tháng). Nhìn chung chị em phụ nữ rất phấn khởi vì có công việc làm gần nhà, thuận tiện chăm sóc con, lo cho gia đình và có thêm thu nhập trong thời gian rãnh. Ngoài ra, chị Triềng còn hỗ trợ hơn 2.500 khẩu trang và dây đeo khẩu trang trong đợt đại dịch Covid-19 cho lực lượng y tế, các chốt trực và chị em phụ nữ không có điều kiện mua khẩu trang.

Chị Triềng (áo xanh) cùng với các chị trong tổ may gia công của chị

Hiện tại kinh tế gia đình chị cũng ổn định, đứa con lớn của chị tham gia hợp tác lao động tại Nhật Bản, chồng chị đi ghe, đứa con nhỏ còn đi học. Gia đình chị được công nhận là “Hộ gia đình thoát nghèo bền vững” vào cuối năm 2020.

Ngoài ra, chị còn hỗ trợ cho Hội LHPN xã tổ chức gian hàng 0 đồng, may quần áo mới và sửa quần áo cũ để giúp cho các hộ nghèo, khó khăn.

Chị em phụ nữ đang lựa đồ ở gian hàng 0 đồng của chị Triềng

Với sự nỗ lực vượt qua khó khăn để gia đình có cơ ngơi như hiện tại, chị và gia đình vô cùng biết ơn vào sự hỗ trợ của Nhà nước trong công tác chăm lo cho người nghèo như: vay vốn ưu đãi để chăn nuôi, vay vốn cho con đi học, cùng một số nhu yếu phẩm cần thiết trong lúc gia đình khó khăn nhất. Đồng thời chị còn tham gia chi hội phụ nữ ấp, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn và hỗ trợ công ăn việc làm cho chị em khó khăn để vươn lên thoát nghèo bền vững như chị. Chị là tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập và noi theo.         

Chị Trương Thị Triềng được Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre tặng giấy khen và bằng khen.

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ xã Tân Xuân