Thứ tư, 6 Tháng 12, 2023 - 05:03

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Cần bảo vệ trẻ em trước đại dịch Covid-19

Hơn 02 năm qua, đại dịch Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu đã khiến các trường học trên thế giới phải đóng cửa làm gián đoạn việc học tập của trẻ em trong độ tuổi đến trường. Ở Việt Nam, ảnh hưởng của đại dịch cũng khủng khiếp không kém so với thế giới. Sự khủng hoảng về tâm lý, nguồn nhân lực, kinh tế, tính mạng con người bị đe dọa nghiêm trọng vì khi ấy thế giới chưa có vắc xin phòng ngừa. Vì vậy để bảo toàn sức khỏe và tính mạng con người, Chính phủ phải thực hiện giãn cách xã hội và áp dụng các giải pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh, trường học phải đóng cửa để bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng của các em học sinh.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều trẻ em mắc Covid-19 thì việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo vệ trẻ em là một việc làm hết sức cần thiết.

Việc trường học đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến một bộ phận học sinh. Đối với trẻ em tại các gia đình có thu nhập thấp, việc tiếp cận kiến thức từ xa là rất khó vì không đủ điều kiện. Ngoài ra, sau hơn 02 năm bùng phát, tại Bến Tre đại dịch đã làm gần 90 ngàn người bị nhiễm bệnh, cướp đi sinh mạng của 444 người. Ngoài bệnh tật và tử vong, Covid-19 còn để lại nhiều hệ lụy khác. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quyền học tập của trẻ em. Cũng có nhiều em gặp khó khăn khi học trực tuyến do các phương tiện và điều kiện học tập không đảm bảo.

Mặc dù vẫn còn nguy cơ lây nhiễm cao, song việc quay trở lại lớp học trực tiếp là cần thiết để bù đắp kiến thức cũng như tạo sự hòa nhập xã hội trở lại đối với các em học sinh. Thời gian qua các em được kết hợp học trực tiếp và trực tuyến để bảo đảm trẻ em “dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Bến Tre đã trở lại dạy học trực tiếp ở tất cả các cấp học từ ngày 14/02/2022. Nhưng chỉ được 01 tháng do tình hình dịch bệnh phức tạp trở lại, đã có nhiều học sinh bị nhiễm ở các cấp học nên việc học tạm thời phải trở lại học trực tuyến, để đảm bảo cho các em không bị hỏng kiến thức.

Dịch bệnh đã xâm nhập sâu trong cộng đồng, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tấn công vào các khu công nghiệp, cơ sở y tế, trường học, cơ quan hành chính làm số ca mắc tăng nhanh. Hiện nay, số học sinh 12-17 tuổi cơ bản đã tiêm vắc xin ít nhất 02 mũi; các em từ 5-11 tuổi đang chuẩn bị được tiêm ngừa.

Việc dạy học trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, cha mẹ có vai trò vô cùng quan trọng, là người giám sát trong khi các em học trực tuyến. Trước tình hình dịch bệnh, các trường đã điều chỉnh, xây dựng các bài giảng cho phù hợp. Chương trình “Sóng và Máy tính cho em” trong thời gian qua đã góp phần cho việc học trực tuyến đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thực tế, đa số học sinh tích cực, chủ động và khá dễ dàng thích ứng với học tập trực tuyến. Tuy nhiên học trực tuyến giáo viên không thể truyền tải được hết các nội dung đến học sinh do hạn hẹp về thời gian và không gian, cũng không thể tương tác trực tiếp với học sinh, các em không thể giao lưu, trao đổi học tập với các bạn. Chính điều đó ảnh hưởng lớn đến tâm lý người học, kết quả học tập và sự hòa nhập xã hội của các em.

* Giải pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới nhằm bảo đảm chất lượng giáo dục và bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em:

- Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch nhằm tạo sự đồng thuận, nghiêm túc thực hiện của người học, gia đình và nhà trường. Đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong nhà trường; tiêm ngừa cho học sinh trong độ tuổi quy định khi có điều kiện.

- Có giải pháp ứng phó với tình huống dịch Covid-19 còn ảnh hưởng lâu dài, bảo đảm an toàn trường học và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022. Quan tâm củng cố hệ thống y tế trường học đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi. Triển khai thực hiện Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe của trẻ em.

- Phát huy vai trò của phụ huynh trong việc giám sát, đồng hành cùng các em trong khi học trực tuyến, giúp các em dần dần vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Quan tâm, chăm sóc trẻ em, học sinh trong và sau dịch bệnh Covid-19; tiếp tục xã hội hóa, huy động các nguồn lực hỗ trợ, đảm bảo cho việc dạy và học hiệu quả. Vận động hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh để học tập trực tuyến, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “Sóng và Máy tính cho em” với mục tiêu hỗ trợ máy tính cho học sinh nghèo, cận nghèo để phục vụ cho việc học trực tuyến.

- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ trẻ em như: Cha mẹ cần tuân thủ và hướng dẫn trẻ em tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng quy định. Đối với những trường hợp trẻ nhỏ hoặc trẻ gặp các vấn đề về hô hấp, bệnh lý dẫn đến việc không thể đeo khẩu trang, người thân xung quanh cần tuân thủ việc đeo khẩu trang; các bậc phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ; rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. Cha mẹ và gia đình cũng cần hạn chế để trẻ tiếp xúc nơi đông người, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người có dấu hiệu viêm đường hô hấp. Trong trường hợp phải đi đến các nơi tập trung đông người, cần tuân thủ 5K.

Bên cạnh đó, cha mẹ và gia đình cần hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; tăng cường không khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở... gia đình cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên. Cha mẹ cần xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vui chơi, học tập hợp lý, lành mạnh để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ. Bảo vệ trẻ em trước đại dịch Covid-19 là một việc làm hết sức cần thiết, cần được quan tâm và thực hiện.

Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, là những người sẽ kế tục sự nghiệp cách mạng sau này. Vì vậy quan tâm, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội, nhất là bảo vệ trẻ em trước đại dịch Covid-19 để các em có một tri thức hoàn hảo, sức khỏe thật tốt để mai sau lãnh đạo xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Tác giả: 

H.Thu