Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 01:16

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Cảm nhận Trường Sa

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn công tác số 15 đã đến thăm, động viên quân và dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 vào những ngày tháng 5 lịch sử. Từ ngày 10/5 đến ngày 18/5/2018, Đoàn cán bộ của tỉnh Bến Tre gồm 15 thành viên do đồng chí Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn được vinh dự tham gia Đoàn công tác số 15 gồm 202 đại biểu đi thăm quân, dân quần đảo Trường Sa  và Nhà giàn DK1.

08 giờ sáng ngày 10/5/2018, Tàu HQ 571 chở 202 đại biểu cùng các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam rẽ sóng tiến về biển đảo xa xăm. Tôi rất may mắn được góp mặt trong 15 thành viên của đoàn cán bộ Bến Tre đi thăm và làm việc tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa trong chuyến hải trình kéo dài hơn 10 ngày. Trước khi đi Trường Sa, nhiều người nói rằng chuyến đi vất vả lắm, say sóng, thiếu thốn về cơ sở vật chất, sự khắc nghiệt của biển khơi, hành trình trên biển tiềm ẩn nhiều rủi ro…. Ở trên tàu, thật sự chúng tôi không thể diễn tả tâm trạng chờ đợi để được đến với các hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió, những nơi mà mình chỉ được biết qua các phương tiện truyền thông, qua hình ảnh mà chưa một lần được đặt chân đến.

Lãnh đạo tỉnh thăm đảo Song Tử Tây

Quần đảo Trường Sa nằm giữa biển Đông về phía Đông Nam nước ta, phía Bắc là quần đảo Hoàng Sa, phía Đông giáp biển Philipines, phía Nam giáp biển Malaysia, Brunây. Đảo Trường Sa Lớn là đảo lớn nằm trong quần đảo Trường Sa, cách bán đảo Cam Ranh của tỉnh Khánh Hòa 254 hải lý, đây là hòn đảo nổi có chiều dài 630m, chiều rộng nhất là 350m. 

Sau hơn một ngày, đêm vượt biển khơi, Đoàn công tác cập đảo Song Tử Tây trưa ngày 11/5/2018. Được gặp gỡ, giao lưu cùng các chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ trên đảo; đặc biệt chúng tôi được gặp 02 chiến sĩ là người con Bến Tre đang làm nhiệm vụ ở Đảo Song Tử Tây, nhìn các em rắn rỏi, da đen sạm vì nắng, gió và nước biển mặn, đón chúng tôi mà mồ hôi ướt đẫm chiếc áo em đang mặc tôi thật sự xúc động. Lau vội những giọt mồ hôi mặn chát trên mặt em và gửi quà cho em mà sao tôi thấy thương em quá, đây chính là tình cảm của đất liền tôi mang đến cho em…….

 Gặp nhau tay bắt, mặt mừng, thăm hỏi, chúng tôi vô cùng khâm phục tinh thần trách nhiệm, tình yêu của người lính đối với mỗi hòn đảo, giữa nắng gió biển khơi, giữa mênh mông sóng nước mà người chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ …Có lẽ giữa bốn bề của biển cả chúng ta mới thấy hết cái quý giá của những giọng nói, nụ cười, của những lời động viên chia sẻ từ đất liền, bởi những người chiến sĩ ấy họ rất thiếu hơi ấm của đất liền, thiếu những cái ôm chặt của người thân…. Trong biển cả bao la ấy có tiếng cười đồng đội, có tình quân dân nồng ấm thân thương, có sự chia sẻ và niềm tin vào sự vững bền của chân lý chủ quyền, của những giá trị thiêng liêng cao cả. Dù cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ còn nhiều khó khăn nhưng họ không hề bị nao núng bởi những thiếu thốn của đời sống vật chất và tinh thần giữa đảo xa, giữa mênh mông sóng nước…

Lãnh đạo tỉnh thăm đảo Nam Yết

Trong chuyến hành trình của đoàn công tác, sau Song Tử Tây, đoàn chúng tôi được đưa đến các Đảo Đá Nam, Đá Núi Thị, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le (A), Đá Đông C, Đảo Trường Sa Lớn, Đá Lát và Nhà giàn DK1/12 và chính thức khép lại chuyến hành trình đến với Trường Sa thật nhiều cảm xúc.

Được tới thăm những đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa, được tận mắt thấy biển cả thật rộng lớn, hùng vĩ. Biển đã trở thành một phần máu thịt, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Biết bao máu xương, công sức, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt đã đổ xuống để bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền các đảo trên biển Đông. Đến các đảo, được tận mắt chứng kiến những khó khăn, vất vả của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo chúng tôi càng hiểu và càng thấy thêm yêu Tổ quốc Việt Nam. Đến với Trường Sa, chúng tôi càng cảm nhận hết câu nói của Bác Hồ kính yêu từng căn dặn “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”, hay Cố Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đọc trong buổi mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam tại đảo Trường Sa Lớn ngày 07/5/1988 “…Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta…”.

Đ/c Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng quà CBCS đảo Nam Yết

Đoàn công tác dừng lại tại vùng biển đảo Gạc Ma - Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa, nơi mà vào ngày 14/3/1988 diễn ra cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam vì chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Tàu HQ - 604 bị tàu chiến nước ngoài tấn công và bị bắn chìm, 64 sĩ quan chiến sĩ hải quân và công binh đã anh dũng hy sinh. Quên sao được hình ảnh Thiếu úy Trần Văn Phương đã hy sinh khi tay không giữ cờ Tổ quốc “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”. Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ được tổ chức thành kính, trang nghiêm trên bong Tàu HQ 571. Đồng chí Trưởng đoàn công tác số 15 xúc động đọc Diễn văn tưởng niệm trong bầu không khí tĩnh lặng và những giọt nước mắt đã rơi…Những người con đất Việt anh hùng đã vĩnh viễn nằm lại với biển cả mênh mông, rộng lớn và sâu thẳm ……

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho CBCS đảo Sinh Tồn Đông

Sau lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại vùng đảo Gạc Ma và tại vùng biển Nhà giàn DK1/12, chúng tôi đã thả lễ vật, hương hoa… xuống biển như một hành động tri ân, tấm lòng thành kính trước hương hồn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì biển đảo quê hương. Tổ quốc luôn ghi nhớ công ơn của các anh. Và chúng tôi càng thấy mình phải có trách nhiệm hơn bao giờ hết đối với sự hy sinh cao cả của các anh, đối với Tổ quốc thân yêu này…

Từ đất liền, từ trong sâu thẳm trái tim của mỗi con người, mỗi cán bộ, đồng bào luôn hướng về Trường Sa, nơi có các anh đang ngày đêm đứng gác canh giữ biển khơi, ai cũng mong muốn một lần được đến thăm cho thỏa nỗi ước mong…….

Trải nghiệm trong chuyến công tác Trường Sa, chúng tôi mới hiểu rõ rằng, chủ quyền của chúng ta về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể chối cãi, chứng sử hết sức rõ ràng, là những cột mốc xi măng vững chắc chứa đựng thông điệp về chủ quyền hợp pháp, không thể tranh chấp trên biển Đông, những cột đá chủ quyền với những vĩ độ, kinh độ được thừa nhận dựa theo Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982. 

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các hộ dân đảo Trường Sa Lớn

Các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các đảo thật là kiên cường, trước cái nắng, gió và nước biển mặn chát họ vẫn vượt qua để bám biển, giữ đảo … Đến với Trường Sa chúng tôi thấy màu xanh của thiên nhiên, những cây bàng vuông, cây tra, cây phong ba, những vườn rau xanh, … như thể hiện sức sống mãnh liệt giữa sóng cuồn, bão giật. Có đảo còn nuôi được những chú chó, những đàn vịt… những con vật như là những người bạn thân thiết của lính đảo tự bao giờ.

Ở Trường Sa, một năm chỉ có vài tháng sóng yên, biển lặng, thuận lợi cho các đoàn từ đất liền ra thăm đảo mới có thể thực hiện được hành trình. Thời gian lưu lại mỗi đảo chỉ khoảng một giờ bởi phải phụ thuộc vào nước biển và thời gian hành trình của đoàn. Đến với Trường Sa, nơi đảo xa xôi là thế, vẫn có tiếng trẻ thơ hò reo nơi sân trường mà các đảo đoàn đi qua (đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn). Ở nơi đó còn có những chùa, bài tụng kinh niệm phật của sư thầy cầu cho quốc thái dân an, chủ quyền biển đảo được giữ vững,…. Đến Trường Sa chúng ta cảm nhận được sự yêu thương, đoàn kết, gần gũi giữa quân và dân, giữa tình cảm của đất liền và biển đảo. Sự hy sinh của các chiến sĩ Trường Sa đã tô thắm thêm lá cờ dân tộc. Vì vậy mọi người hãy dành cho những người lính đảo đang làm nhiệm vụ sự quan tâm nhiều hơn về vật chất và tinh thần để họ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Tại Trường Sa, hòn đảo được mệnh danh là “Thủ đô của Huyện đảo”, bên cạnh việc thăm hỏi các chiến sĩ và hộ dân, đoàn công tác đã làm lễ dâng hương tại Tượng đài Liệt sĩ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ và Chùa Trường Sa Lớn. Xúc động hơn cả là khoảnh khắc dâng hương tại nhà giàn DK1/12, tưởng niệm các chiến sĩ hải quân đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Chúng tôi thực sự xúc động. Mỗi đảo chúng tôi đi qua đều để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không thể nào quên trong chuyến hành trình. Bởi cho đến tận bây giờ nhiều người vẫn còn nằm lại nơi biển sâu của Tổ quốc…..

Đoàn cán bộ tỉnh Bến Tre chụp ảnh lưu niệp trên đảo Trường Sa

Đoàn Bến Tre đã giao lưu và tặng quà cho các đảo đã đi qua và tặng quà cho các hộ dân đang sinh sống trên đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn. Tại Đảo Sinh Tồn Đông, đồng chí Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đoàn công tác số 15 phát biểu gửi gấm tình cảm của đất liền đến cán bộ, chiến sĩ; động viên tinh thần các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước. Chuyến đi công tác lần này thật nhiều ý nghĩa, qua chuyến công tác này, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền về Trường Sa, về những người lính anh dũng kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, giữa biển cả mênh mông, không sợ hiểm nguy quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tại các đảo, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã quyết tâm nguyện hết lòng phụng sự sự nghiệp cách mạng, luôn nêu cao cảnh giác, thường xuyên rèn luyện, tập luyện, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài, đoàn kết thương yêu nhau, sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra; bám trụ canh gác giữ gìn an toàn biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn cán bộ tỉnh Bến Tre thăm Nhà giàn DK1-12

Kết thúc hải trình, tạm biệt Trường Sa thân yêu, trong chúng tôi còn ghi mãi hình ảnh những hòn đảo xinh đẹp, nụ cười của người lính luôn tỏa nắng…...

Tác giả: 

Lê Thị Hồ Thu