Thứ tư, 28 Tháng 9, 2022 - 06:00

Quan điểm chỉ đạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19 hiện nay: "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19"

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Hồng Nhung dự Ngày hội “Văn hoá xứ dừa” ở Ba Tri

Sáng 25/6/2022, đồng chí Lê Đức Thọ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tham dự Ngày hội “Văn hoá xứ dừa” ở ấp Giồng Cục, xã An Đức, huyện Ba Tri.

 

Các đại biểu tham dự Ngày hội. Ảnh: Hữu Hiệp

                                           Đại biểu tham dự Ngày hội

Cùng tham dự có đồng chí Võ Văn Phê, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Ba Tri; bà Mai Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch VietOil - nhà tài trợ cùng lãnh đạo HĐND, UBND, các ban, ngành huyện, xã và đông đảo người dân ấp Giồng Cục, xã An Đức, huyện Ba Tri.

Tại ngày hội, đại biểu được nghe ôn lại truyền thống Ngày 1-7, kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Ngày xưa, trong khoảng thời gian sinh sống cùng gia đình tại xã An Đức, huyện Ba Tri. Nguyễn Đình Chiểu sáng tác nhiều thơ văn bi tráng nhất, tiếc thương những đồng bào, bạn bè, nghĩa sĩ đã mất.

Ngày 3 tháng 7 năm 1888, ông mất tại Ba Tri, Bến Tre. Người ta kể lại rằng ngày đưa đi an táng, cả cánh đồng An Bình Đông, nay là An Đức, trắng xóa khăn tang của những người mến mộ ông. Nguyễn Đình Chiểu tuy không nghị luận về văn chương nhưng ông có quan điểm văn chương riêng. Quan điểm “văn dĩ tải đạo” của ông khác với quan niệm của nhà Nho, càng khác với quan niệm chính thống lúc bấy giờ. Nhà Nho quan niệm Đạo là đạo của trời, còn Đồ Chiểu trên nguyên tắc đạo trời được đề cao nhưng trong thực tế đạo làm người đáng quý hơn nhiều. Đó là quan niệm bao trùm văn chương Đồ Chiểu. Quan điểm văn chương Đồ Chiểu tuy không được tuyên ngôn nhưng đây là quan điểm tiến bộ và gần gũi với văn chương dân tộc: Văn chương chiến đấu, vị nhân sinh, đầy tinh thần tiến công và tinh thần nhân ái.

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà nho tiết tháo, sống theo đạo nghĩa, tuy mang tật mù lòa và gặp lúc biến loạn nhưng vẫn giữ được phẩm cách thanh cao. Ông không chỉ là người con có hiếu, người thầy thuốc mẫu mực mà còn là một nhà thơ yêu nước, đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị. Ông là nhà thơ có quan niệm văn chương nhất quán. Ông chủ trương dùng văn chương biểu hiện đạo lý và chiến đấu cho sự nghiệp chính nghĩa. Vì vậy, mỗi vần thơ của ông đều ngụ ý khen chê công bằng, rạch ròi, và đều bộc lộ một tấm lòng thương dân, yêu nước của ông.

Ông thường dùng chữ Nôm, và bằng ngôn ngữ nghệ thuật bình dị, giàu sức gợi cảm khiến cho tác phẩm của ông có sức thu hút mạnh mẽ người đọc. Ông là nhà thơ đầu tiên xây dựng thành công hình ảnh những người nông dân trong văn học Việt, đắp tô tượng đài vĩnh cửu về người anh hùng Nam bộ tiên phong trong công cuộc chống thực dân Pháp xâm lược. Ông là người được đồng bào yêu mến, kính tặng danh hiệu thân thương “cụ Đồ Chiểu”. 200 năm đã đi qua, cụ Nguyễn Đình Chiểu đã trở thành hình mẫu sinh động trong lòng người dân An Đức, Ba Tri  nói riêng, người dân Bến Tre nói chung.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trao quà cho người nghèo tại Ngày hội. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trao quà cho người nghèo tại Ngày hội

Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, dịp này ngày hội “Văn hoá xứ dừa” ở Bến Tre được tổ chức khắp các ấp, khu phố trong toàn tỉnh. Ngày hội nhằm tuyên truyền học tập về thân thế, sự nghiệp, những giá trị tư tưởng, nhân cách đạo đức của nhà giáo, người thầy thuốc, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Ngày hội cũng diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: Biểu diễn văn nghệ, ngâm thơ Đồ Chiểu, trưng bày những đặc sản tiềm năng thế mạnh của tỉnh, hội thi ẩm thực, thi thắt lá dừa, nạo dừa, …, bên cạnh đó còn trao nhiều phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Đại diện nhà tài trợ - bà Mai Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Công ty VietOil tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cho Ngày hội “Văn hoá xứ dừa” và lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

​Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ trao bằng khen và hoa cho nhà tài trợ. Ảnh: Hữu Hiệp

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung nhận kinh phí từ nhà tài trợ và Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trao bằng khen và hoa cho nhà tài trợ

Hội thi ẩm thực

Hội thi đan thắt lá dừa

Sau Ngày hội “Văn hoá xứ dừa”, Bí thư Tỉnh ủy đã đến kiểm tra tiến độ triển khai các công trình phục vụ lễ hội 200 năm tại khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. Ông Nguyễn Văn Bàn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh đã báo cáo tiến độ triển khai thực hiện của các đơn vị thi công các công trình. Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận việc triển khai thực hiện và đề nghị đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. Ông cũng đề nghị Sở VH,TT&DL, các đơn vị có liên quan tăng cường bám sát công trình, đôn đốc nhà thầu triển khai quyết liệt hơn để kịp thời đưa vào phục vụ. Bí thư Tỉnh ủy đã cùng đoàn đến thắp hương tưởng niệm tại Đền thờ Cụ Nguyễn Đỉnh Chiểu.

Sau đó, Bí thư Tỉnh ủy đến thăm di tích Cây Da Đôi, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, thắp hương đền thờ, tham quan các phòng chức năng của khu di tích và nghe thuyết minh về phòng trưng bày hình ảnh tư liệu lịch sử hình thành khu lưu niệm, những hình ảnh về dấu ấn nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bến Tre. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần tiếp tục sưu tầm thêm nhiều tài liệu khác có liên quan để bổ sung cho phòng trưng bày được phong phú. Bởi nơi đây hàng năm rất nhiều du khách trong ngoài tỉnh đến tham quan học tập, tìm hiểu về lịch sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy nghe thuyết minh tư liệu về di tích Cây Da Đôi.

Bí thư Tỉnh ủy nghe thuyết minh tư liệu về di tích Cây Da Đôi

             Sau khi tham quan phòng trưng bày, Bí thư Tỉnh ủy đã ghi vào sổ lưu niệm của khu di tích “…Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre nguyện nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đoàn kết, thống nhất, tập trung xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre ngày càng giàu mạnh, thịnh vượng, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân”.                                               

Nguyễn Đình Chiểu đã có những cống hiến rất to lớn cho dân tộc, cho nền văn học nước nhà. Ông là một tấm gương sáng ngời về ý chí nghị lực phi thường, về đạo đức làm người và lòng yêu nước, lòng căm thù giặc. Cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của ông sẽ luôn sống mãi trong lòng người dân đất Việt.

Tác giả: 

H.Thu