Thứ hai, 22 Tháng 4, 2024 - 18:48

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Bến Tre: Họp mặt kiều bào Xuân Giáp Thìn 2024

Chiều ngày 05/02/2024, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức họp mặt kiều bào người Bến Tre đang sinh sống ở nước ngoài trở về thăm quê hương mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024. Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Ngọc Tam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung; Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười; lãnh đạo các sở, ban, ngành, 82 kiều bào và 25 thân nhân kiều bào tham dự.

Kiều bào tham dự họp mặt

Bến Tre hiện có 8.903 kiều bào, sinh sống và làm việc ở 37 quốc gia, số nhân sĩ trí thức từ kỹ sư đến giáo sư là 783 người. Tại buổi họp mặt, đại biểu được xem phóng sự 10 sự kiện nổi bật của tỉnh Bến Tre trong năm 2023 và những định hướng lớn trong năm 2024. Kiều bào bày tỏ niềm vui được về thăm quê hương trong không khí đất nước đón Tết cổ truyền; được chứng kiến những thành tựu phát triển to lớn của đất nước, của quê hương Bến Tre.

Kiều bào người Bến Tre trở về thăm quê hương tham dự họp mặt

Thông tin tại buổi họp mặt, bà con cho biết luôn đoàn kết, hỗ trợ, giúp nhau trong lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh; hòa nhập, đóng góp vào sự phát triển của quốc gia sở tại, giữ gìn bản sắc dân tộc, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực ủng hộ đồng bào trong nước, như ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ủng hộ nhân dân trong nước trong đại dịch Covid-19; làm cầu nối xúc tiến các hoạt động đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam và các quốc gia.

Đại diện bà con kiều bào bày tỏ niềm vui, sự xúc động khi được về thăm quê hương nhân dịp đất nước chuẩn bị đón xuân mới, được chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội to lớn của đất nước, của tỉnh Bến Tre; được đón nhận những tình cảm chân thành, ấm áp của quê hương trong không khí Tết đang đến, Xuân đang về.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào dù ở xa Tổ quốc nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, yêu quê hương, hướng về cội nguồn. Kiều bào là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước. Các hoạt động hợp tác về khoa học, công nghệ, đầu tư, kinh doanh, tài chính… của kiều bào đã và đang trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển của đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng khẳng định, tỉnh Bến Tre xác định người Việt Nam ở nước ngoài là một trong những trọng tâm trong công tác đối ngoại của tỉnh, nhằm xây dựng cộng đồng kiều bào người Bến Tre ở nước ngoài đoàn kết, lớn mạnh, là nguồn lực quan trọng tham gia xây dựng, phát triển quê hương.

Để đạt được các mục tiêu phát triển, cần đoàn kết, phát huy sức mạnh trong các tầng lớp nhân dân, với gần 09 nghìn kiều bào người Bến Tre ở nước ngoài. Tỉnh rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và sự nhiệt huyết của cộng đồng kiều bào đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; luôn trân trọng, chào đón những người con trở về, mang theo tình cảm, hoài bão, khát vọng và nguồn lực để đóng góp, xây dựng, phát triển quê hương.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho kiều bào có nhiều đóng góp cho quê hương

Bà Võ Thị Quỳnh Mai, phường 6, thành phố Bến Tre là kiều bào đang sinh sống tại Đan Mạch chia sẻ: Khi còn ở Bến Tre, quê hương còn rất nghèo, đường xá rất nhỏ, lầy lội, việc đi lại rất khó khăn. Nhưng đến thời điểm hiện tại hầu hết các tuyến đường đều được bê tông. Việc đi lại của bà con không còn gặp khó khăn như trước đây nữa. Nhiều trường học, trung tâm mua sắm, các điểm vui chơi giải trí, các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn mọc lên. Hiện nay ngay trung tâm tỉnh Bến Tre: Các tuyến đường trồng cây xanh, trồng hoa rất đẹp; có rất nhiều công trình công cộng như: Nhà văn hoá, công viên,… phục vụ cho bà con vui chơi cuối tuần, tạo tinh thần thoải mái sau một ngày làm việc vất vả. Đây là một thành quả rất lớn của chính quyền các cấp và bà con Nhân dân tỉnh Bến Tre đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng mới khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay. Để giảm bớt 01 phần khó khăn cho địa phương, hằng năm khi trở về thăm quê hương tôi đều hỗ trợ cho địa phương (gạo và các nhu yếu phẩm). Giúp đỡ phần nào cho bà con vui xuân đón tết đầm ấm.

Thay mặt bà con kiều bào, bà kêu gọi kiều bào hãy hướng về quê hương Bến Tre Đồng Khởi của chúng ta khi còn có thể; hãy chung sức xây dựng Bến Tre ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại nhất, cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Võ Thị Quỳnh Mai gửi lời cảm ơn chân thành đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc đã quan tâm tổ chức buổi họp mặt hôm nay để kiều bào có dịp gặp gỡ, trao đổi, cùng trò chuyện với lãnh đạo tỉnh và các anh chị là người con Bến Tre đang sinh sống xa quê hương.

Ông Nguyễn Văn Giúp, xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại, kiều bào Mỹ cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy quê hương phát triển như hôm nay, cảm ơn lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đến kiều bào, dù sống xa quê hương nhưng kiều bào luôn nghĩ về đất nước và mong muốn được giúp đỡ, chia sẻ với bà con quê hương, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Gian hàng trưng bày sản phẩm

Kiều bào tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh  

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo tỉnh đã trao 34 bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân đã tích cực vận động, ủng hộ vật chất xây dựng quê hương và thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Tác giả: 

H.Thu