Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:32

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp giao ban dư luận xã hội tháng 6/2023

Sáng 30/6/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 6/2023. Đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Lê Thị Hồ Thu, Ủy viên Thường trực, Q.Trưởng Ban Dân chủ-Pháp luật chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự họp

Tháng qua, dư luận tiếp tục quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang nơi công cộng, khử khuẩn, thường xuyên rửa tay, tiêm vắc xin … theo hướng dẫn của cơ quan y tế và chính quyền địa phương. Đồng thời tuyên truyền việc chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B. Quy định 2K và vắc xin luôn là các biện pháp hữu hiệu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhưng khi dịch lắng xuống, nhiều người không đeo khẩu trang, đã từng là “vũ khí” chống dịch Covid-19 trong một thời gian dài. Việc không đeo khẩu trang đã trở thành thói quen của nhiều người.

Dư luận quan tâm việc triển khai các công trình, dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, trong đó có Dự án công trình cầu Rạch Miễu 2 và Dự án đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2; một trong các nguyên nhân do hộ dân cho rằng giá bồi thường đất thấp, đề nghị bồi thường đất theo hiện trạng, yêu cầu hỗ trợ các thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, vướng thủ tục…. Bên cạnh đó, đối với một số công trình, dự án sau khi tuyên truyền người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để thi công công trình, nhưng quyền lợi của người dân chưa được đảm bảo, như đã cất nhà nhưng chưa có điện, nước (vì chưa có giấy chủ quyền…).

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV bàn nhiều vấn đề, trong đó đại biểu quan tâm xung quanh việc nhiều người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân…, để giảm và tiến tới không rút BHXH một lần, nhà nước cần nhiều giải pháp, đặc biệt việc tạo công ăn việc làm, thu nhập phải tốt, đồng thời cần điều chỉnh chính sách có liên quan. Dư luận cũng cho rằng cần có sự minh bạch về khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dẫn đến việc phải tăng giá điện trong khi đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn.

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc xả thải của các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được dư luận rất quan tâm. Dư luận đã phản ánh nhiều nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Người dân sống gần các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp rất bức xúc. Ngành chức năng cần quan tâm, có giải pháp khắc phục để bà con yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.

Hiện nay ở các địa phương, một số cán bộ công chức vay mượn nợ với số tiền lớn không khả năng chi trả, phần lớn đã nghỉ việc và bỏ đi khỏi địa phương. Dư luận đề nghị lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương quản lý chặt chẽ cán bộ cấp mình, đồng thời phối hợp giải quyết các trường hợp này, không để ảnh hưởng đến tình hình chung, góp phần ổn định nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Qua phản ánh của dư luận và đề xuất, kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong tháng 5/2023, đã có 11 văn bản phản hồi của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố. Qua đó cho thấy các vấn đề dư luận phản ánh đều được các ngành chức năng quan tâm, giải quyết theo hướng tích cực, được dư luận đồng tình.

Đ/c Đặng Thị Phượng kết luận hội nghị

Định hướng tháng tới, đồng chí Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị các ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm nắm tình hình dư luận người dân về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tình hình Nhân dân trong xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh; các hoạt động ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 7/2023; phong trào xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới; phong trào thi đua “Đồng khởi mới”; sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm học 2022 - 2023; việc tổ chức Đại hội Công đoàn, Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tình hình chuẩn bị đại hội đối với MTTQ Việt Nam cấp cơ sở, nhất là về công tác nhân sự; việc phát huy các công cụ tuyên truyền của MTTQ Việt Nam tỉnh (nhất là CMĐĐK, chuyên trang Báo Đồng Khởi...); xung quanh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; tình hình kinh tế và đời sống Nhân dân; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn; các vấn đề khác được dư luận địa phương quan tâm.

Tác giả: 

Kim Ngân