Thứ năm, 29 Tháng 2, 2024 - 01:41

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 5/2018

Ngày 28/5/2018, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 5/2018, đồng chí Dương Phú Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Đến dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Hoanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Quân - Phó Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Tuyên giáo và Ban Phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, các tổ chức Hội, lãnh đạo Phòng PA83, PA88 Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, phóng viên Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh Truyền hình.

Tháng 5/2018, nhìn chung tình hình kinh tế và đời sống của nhân dân cơ bản ổn định. Giá cả các mặt hàng nông sản như: dừa xiêm xanh, bưởi da xanh, sầu riêng ở mức khá cao nên nhân dân rất phấn khởi; công nhân lao động có việc làm và thu nhập ổn định, đời sống có bước nâng lên; các loại trái cây đã bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ như sầu riêng có giá từ 50.000đ-60.000đ/kg, nhân dân phấn khởi. Giá heo hơi có tăng nhưng người dân vẫn còn lo sợ tăng ảo, vì vậy chưa mạnh dạn tái đàn; giá dừa khô giảm mạnh chì còn từ 20.000đ-40.000đ/chục, một số nơi thương lái không thu mua để dừa khô lên mộng làm cho người dân lo lắng; Công nhân ở các khu công nghiệp chưa yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chế độ BHXH, BHYT. Vì vậy ngành chức năng cần làm việc đối với các Công ty về chề độ BHXH, BHYT để bảo đảm quyền lợi cho công nhân lao động. Ngày 23/5/2018 xảy ra vụ 38 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Công ty may mặc Ming Đa Việt Nam (huyện Mỏ Cày Bắc), ngành chức năng vào cuộc xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lý.

Các vấn đề mà dư luận quan tâm:

Trước kỳ họp người dân được nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước. Thông qua hệ thống Mặt trận người dân phản ánh tâm tư, nguyện vọng để gửi đến đại biểu Quốc hội. Nhân dân rất quan tâm kỳ họp Quốc hội nhất là các Dự luật mới sắp thi hành và Luật đã thi hành trong năm 2018, tình hình tham nhũng của cán bộ cấp cao, việc xử lý cán bộ vi phạm chưa mang tính răn đe mạnh mẽ, việc tinh giảm biên chế, ….

Cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân thường xuyên theo dõi để nắm bắt diễn biến kỳ họp này và mong muốn rằng trong thời gian tới đại biểu Quốc hội thực hiện tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình; đồng thời cần quan tâm đến chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội. Nhân dân quan tâm việc xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của những cán bộ sai phạm đã bị xử lý kỷ luật Đảng. Nhân dân phấn khởi trước chủ trương, đường lối của Đảng, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ cấp cao vi phạm, từ đó giữ vững được lòng tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước. Người dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác này, loại trừ những cán bộ lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân ra khỏi tổ chức để đưa đất nước ngày càng đi lên, giảm bớt nợ công.

Dư luận đồng tình trong việc xét xử các vụ án lớn trong thời gian qua, nhiều vụ án được đưa ra xét xử công khai minh bạch, cán bộ vi phạm bị xử lý nghiêm. Đây bài học cảnh báo cho các đối tượng. Tuy nhiên, trong thời gian qua một số nơi còn buông lỏng quản lý, không đảm bảo đúng theo nguyên tắc, qui định trong công tác phòng, chống tham nhũng; việc xử lý các vụ án lớn của tòa án các cấp được tổ chức công khai, qui tội, qui trách nhiệm đúng người, đúng tội, buộc khắc phục và bồi thường; nhưng việc khắc phục và bồi thường không công khai để mọi người dân biết. Một bộ phân nhân dân cho rằng việc xử lý chưa đủ mạnh, các vụ án tham nhũng lớn phát hiện quá trễ, sau khi đưa ra xét xử việc công khai thu hồi tài sản còn chậm, chưa rõ ràng gây bức xúc.

Việc xét xử ông Đinh La Thăng lần 2 và phúc thẩm lần 1 và các đồng phạm được dư luận quan tâm cho thấy tính nghiêm minh của pháp luật. Qua các vụ án cho thấy pháp luật xử đúng người đúng tội, không có “vùng cấm” kể cả những người đương chức đương quyền hay nghỉ hưu mà phạm tội.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trong năm 2018 là chỉ đạo kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được dư luận quan tâm theo dõi và đồng tình sự quyết tâm chống tham nhũng của Bộ Chính trị. Qua đó cho thấy, Đảng và Nhà nước tích cực đưa các biện pháp, giải pháp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để ngăn chặn và phòng chống tham nhũng góp phần xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, củng cố lòng tin của nhân dân, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ bán chuyên trách, việc sắp xếp công tác cán bộ theo tinh thần NQTW6 khóa XII cũng làm cho một bộ phận cán bộ chưa yên tâm. Trong khi công việc ngày càng nhiều và đòi hỏi trình độ, năng lực cán bộ ngày càng cao mới có thể đáp ứng yêu cầu thực tế.

Kết luận hội nghị, đồng chí Dương Phú Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đề nghị các cộng tác viên dư luận xã hội tiếp tục quan tâm, nắm và phản ánh dư luận xã hội một cách kịp thời; đồng thời chuyển tải đến nhân dân, đặc biệt là những nơi có dư luận phản ánh những vấn đề mà ngành chức năng giải quyết nhằm góp phần thực hiện tốt công tác nắm dân.

Tác giả: 

Hồ Thu