Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 19:55

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 02/2018

Ngày 23/02/2018, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức họp giao ban dư luận xã hội và tình hình tôn giáo tháng 02/2018, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa, đồng chí Dương Phú Hưng, đồng chí Đặng Thị Phượng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Đến dự hội nghị có các đồng chí đại diện Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, các tổ chức Hội, lãnh đạo Phòng PA 83, PA88 Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, phóng viên Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh Truyền hình.

Tháng 02/2018, nhìn chung tình hình kinh tế và đời sống của nhân dân cơ bản ổn định. Những ngày trước tết giá dừa ổn định, giá bưởi da xanh tăng, nhân dân rất phấn khởi. Nhân dân tập trung tiêu thụ các sản phẩm hoa kiểng, các loại trái cây nghịch vụ. Các sản phẩm hoa kiểng đưa ra thị trường với nhiều chủng loại, thị trường trong những ngày tết khá sôi động.

Tuy nhiên do thời tiết diễn biến bất thường, nước ngập dâng cao, nhiều hộ dân làm cây con giống, trồng hoa màu, cây có múi…. bị ảnh hưởng đến năng suất, giá cả một số mặt hàng nông sản không ổn định như giá các loại hoa màu, giá thịt heo bán tại các chợ phục vụ tết tăng cao, nhưng giá heo hơi thương lái mua từ 2,7 triệu đến 3 triệu đồng/tạ, người dân bán heo vẫn lỗ từ 200.000đ-300.000đ/tạ, ảnh hưởng đến kinh tế của một số hộ chăn nuôi heo. Tình hình hoa kiểng phục vụ tết đến ngày 30/12 âm lịch giá bán vẫn không cao và số hoa vẫn còn nhiều chưa bán được, vì vậy người trồng và bán hoa kiểng lãi không nhiều.

Công tác vận động, chăm lo cho người dân đón tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã vận động và trao 56.190 phần quà tương đương 22,046 tỷ đồng. Xuất Quỹ “Vì người nghèo” 02 cấp huyện và tỉnh trao 2.238 suất, kinh phí 675 triệu đồng; ngoài ra, nhân dịp Tết Nguyên đán, MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp bàn giao 146 nhà tình thương, 02 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, dù kinh tế còn khó khăn nhưng không khí đón tết của người dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, việc Công ty TNHH Quảng cáo và tổ chức sự kiện Ngàn Thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Phố Xuân Mậu Tuất 2018 tại bờ hồ Trúc Giang, thành phố Bến Tre. Dù được trang trí đẹp nhưng người dân tham quan không nhiều do Công ty bán vé khá cao (người lớn 40.000đ, trẻ em 20.000đ), dư luận đề nghị những năm sau lãnh đạo tỉnh nhà cần tạo điều kiện để mọi người dân được vui xuân thật sự vui vẻ, ý nghĩa. Bên cạnh đó, năm nay việc bắn pháo hoa trong dịp tết Nguyên đán không thu hút người dân như các năm trước.

Vấn đề mà dư luận rất quan tâm đó là việc không thu tiền điện tại nhà khách hàng sử dụng điện của Công ty Điện lực Bến Tre đối với cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; cán bộ quản lý, người lao động trong các đơn vị doanh nghiệp... theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre được rất nhiều người đồng tình thực hiện với mục đích hạn chế sử dụng tiền mặt. Hơn nữa việc thanh toán tiền điện qua thẻ rất tiện dụng, không ảnh hưởng đến công việc của cán bộ, công chức, viên chức lao động. Tuy nhiên đối với người dân chưa có thẻ ATM, tài khoản ngân hàng… nên còn bỡ ngỡ với cách thu tiền này. Trước mắt, người dân chưa đồng tình, nên cần phải động viên tuyên truyền nhiều hơn nữa, và khi thu tiền điện tại nhà sẽ thuận tiện hơn trong việc trao đổi cũng như phản ánh với công ty về tình hình sử dụng điện…

Các vấn đề dư luận xã hội phản ánh trong tháng 01/2018 đã được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết. Qua đó Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản phản hồi một cách kịp thời, góp phần giải quyết những bức xúc của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Kết luận hội nghị, đồng chí Dương Phú Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đề nghị các cộng tác viên dư luận xã hội tiếp tục quan tâm, nắm và phản ánh dư luận xã hội một cách kịp thời nhằm góp phần thực hiện tốt công tác nắm dân, nâng cao chất lượng nắm dư luận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng vững mạnh.

Tác giả: 

Hồ Thu