Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:18

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Ấp Hưng Chánh với mô hình phân loại, xử lý rác tại nguồn, góp phần xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao

Ấp Hưng Chánh nằm ở trung tâm của xã Châu Hưng có 538 hộ với 1.734 nhân khẩu, chia thành 23 tổ nhân dân tự quản. Có 03 điểm trường và 01 điểm chợ trung tâm của xã. Hàng ngày, lượng rác thải trên địa bàn xã khá lớn. Đa số người dân  xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt ở đất vườn. Xã Châu Hưng được huyện chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. Đặc biệt, ấp Hưng Chánh được chọn xây dựng trung tâm Đô thị loại V trong năm 2021. Trước đây, đối với tiêu chí môi trường của xã nông thôn mới chỉ cần người dân có biện pháp xử lý rác thải là đạt, tuy nhiên đối với xã nông thôn mới nâng cao thì quy định bắt buộc 70% trở lên số hộ gia đình thực hiện các biện pháp thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh theo đúng quy định.

Ông Lê Hoàng Tú, PCT.MTTQ xã trao sọt rác tại hộ cho gia đình đăng ký thực hiện mô hình

Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Châu Hưng phối hợp Hội LHPN xã đăng ký triển khai thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác tại nguồn và chọn ấp Hưng Chánh làm điểm để thực hiện.

Ban vận động ấp vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như: túi nilon tự hủy, xách giỏ đi chợ, sử dụng các sản phẩm bằng giấy thay thế các sản phẩm nhựa… Vận động các hộ dân dọc theo các tuyến lộ trong ấp đăng ký thu gom rác; các hộ còn lại vận động mỗi nhà phải có 2 sọt rác, phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ và có hố xử lý rác (hố đốt rác) nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường góp phần thực hiện tốt tiêu chí 13 xã nông thôn mới nâng cao.

Qua thời gian triển khai thực hiện có 119 hộ gia đình đăng ký tham gia thực hiện tốt mô hình, trong đó có 89 hộ dọc tuyến lộ đăng ký xe rác thu gom, vận chuyển về bãi rác Phú Thuận. 42 hộ được sở Tài Nguyên môi Trường tỉnh hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình 02 sọt rác (phân loại rác vô cơ và hữu cơ), Phòng tài nguyên Môi trường hỗ trợ hướng dẫn kiến thức về thu gom, phân loại rác tại hộ gia đình: rác vô cơ, rác hữu cơ. Rác vô cơ khó phân hủy đăng ký xe rác thu gom, vận chuyển về bãi rác Phú Thuận,.... Những hộ xa hơn không thuộc tuyến đường xe rác đi qua, vận động mỗi hộ gia đình có 02 sọt rác, túi đựng rác hoặc các dụng cụ có thể đựng rác và 01 hố rác để thu gom, phân loại, xử lý rác tại nguồn bằng nguồn kinh phí tự chủ của các hộ gia đình.

Hàng tháng đồng loạt tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn khu dân cư vào ngày chủ nhật của tuần cuối tháng gắn với thực hiện Ngày Chủ nhật nông thôn mới. Tuy nhiên do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 nên vận động người dân tự dọn dẹp vệ sinh trước cổng nhà mình đảm bảo đường làng, ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ, trong lành, cống rãnh được khai thông, rác thải được thu gom. Ngoài ra ấp còn phối hợp Ban vận động thực hiện“Tuyến đường văn minh”, phong trào “5 không, 3 sạch” để duy trì thực hiện mô hình.

Mô hình đã huy động được sự tham gia tích cực của người dân trên địa bàn ấp Hưng Chánh, người dân hiểu và ý thức được những lợi ích của việc thu gom rác và giữ gìn vệ sinh môi trường, từ đó ý thức của người dân ngày càng được nâng cao hơn, biết phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, không bỏ rác bừa bãi nơi công cộng.

Tác giả: 

Ngọc Mai-Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Châu Hưng