Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 19:57

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Anh Trần Văn Mơ - tấm gương khởi nghiệp thoát nghèo bền vững

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã trở thành một phong trào thiết thực, thu hút nhiều nông dân huyện Ba Tri nói chung và xã Vĩnh An nói riêng tham gia. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt khó, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, anh Trần Văn Mơ - ấp Vĩnh Đức Tây là một điển hình.

Khi lập gia đình và ra ở riêng, vì không có vốn để đầu tư sản xuất nên anh đi làm thuê kiếm sống qua ngày, vợ anh hàng ngày buôn bán bánh thu nhập bấp bênh, phần vì phải lo cho 04 người con ăn học nên hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn. Do đó, chính quyền địa phương đã xét cho gia đình anh vào diện hộ cận nghèo để phần nào hỗ trợ gia đình anh có điều kiện tham gia đề án sinh kế vay vốn sản xuất chăn nuôi.

Năm 2016, được Hội Nông dân xã giới thiệu tham gia đề án sinh kế, anh Mơ được vay từ NHCSXH huyện Ba Tri số tiền 50 triệu đồng để mua 02 con bò sinh sản. Với sự cần cù, chịu khó, trau dồi kinh nghiệm chăn nuôi; hiện tại sau một thời gian chăn nuôi gia đình anh đã trả được số tiền vay từ NHCSXH và gầy giống được 04 con bò sinh sản. Thời gian tới anh dự định sẽ tiếp tục nhân số lượng đàn bò sinh sản lên để nhân rộng mô hình nuôi bò sinh sản của mình. Ngoài việc chăn nuôi bò sinh sản, thời gian rãnh anh còn làm thêm công việc phụ hồ để góp phần nâng cao thu nhập sống. Kinh tế gia đình anh Mơ cũng từ đó trở nên phát triển hơn; vào cuối năm 2021, gia đình anh đã thoát hộ cận nghèo.

Là một trong những hội viên Nông dân nghèo tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo do Hội Nông dân xã quản lý, có thể nói mô hình chăn nuôi bò sinh sản của anh Trần Văn Mơ là một trong những mô hình tiêu biểu có thể nhân rộng trên địa bàn xã. Từ hộ gia đình anh Mơ sẽ có những hộ trong nhóm tham gia Đề án sinh kế học hỏi kinh nghiệm vươn lên thoát nghèo, cùng xã nhà thực hiện thành công tiêu chí hộ nghèo trong bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Gương vượt khó vươn lên của anh Trần Văn Mơ là một điển hình và minh chứng cho bản chất tốt đẹp của người dân xã Vĩnh An luôn kiên cường, vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tác giả: 

Ủy ban MTTQ xã Vĩnh An