Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:13

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Anh nuôi của bà con phường 8

Năm 2020, trước tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp và kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế gây khó khăn cho bà con Nhân dân trên địa bàn phường. Từ đó, bếp nấu chay thiện nguyện Phường 8 được thành lập bởi nhóm đoàn thể gồm: MTTQ, Hội chữ Thập đỏ, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường. Tuy mỗi ngành là một nhiệm vụ khác nhau nhưng luôn phối hợp nhịp nhàng với cái tâm đi làm công tác từ thiện để phần nào giúp đỡ cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn bớt đi nỗi lo cuộc sống cơm áo gạo tiền hàng ngày.

Anh Đào Tấn Tài - Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ Phường 8, Trưởng nhóm của bếp nấu chay thiện nguyện Phường 8. Mỗi khi nấu chay, bên tai chúng tôi lúc nào cũng nghe câu nói của Anh: “làm từ thiện không khó, cái khó là làm thế nào để mạnh thường quân tin tưởng góp tiền và duy trì nguồn chi, góp phần tạo nên nhiều việc làm ý nghĩa, kịp thời gửi đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đang cần được giúp đỡ”; anh vẫn luôn nói rằng, đó chỉ là một trong những cách chúng ta trải lòng với những người dân nghèo khổ đang cần sự yêu thương, đùm bọc… cũng chính đây chúng ta cũng là đang “học tập và làm theo theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, dù những điều nhỏ nhặt như thế nhưng sẽ rất ấm tình người. Anh là tấm gương sáng đáng để chúng tôi noi theo.

z3304854579111_ba0e6ec91f12576cd0b6506776fe619f

Bếp chay hoạt động trên tinh thần tự nguyện với phương châm “Cho đi là còn mãi” và từ khi thành lập đến nay, bếp luôn duy trì đều đặn các buổi nấu cơm chay từ thiện 03 ngày/tháng (mùng 8, 14, 30 âm lịch); mỗi lần như vậy, bếp nấu từ 200 - 300 phần cơm chay. Để chuẩn bị cho một buổi nấu chay, anh chị em trong nhóm phải lên thực đơn trước, sơ chế nguyên liệu từ trưa hôm trước, rồi sáng hôm sau thức dậy đến nơi phụ bếp có mặt từ lúc 6 giờ sáng để kịp giờ phát cơm trưa cho bà con trong và ngoài phường tầm khoảng 10h30 đến 11h trước cửa cơ quan Đảng ủy - Khối vận tọa lạc trên tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu khu phố 2 - Phường 8.

Được biết, kinh phí cho một lần nấu khoảng từ 1.500.000 - 2.000.000 đồng, chủ yếu là do các anh chị em có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn phường đóng góp; song song đó, các thành viên nhóm cũng nhận thêm sự đóng góp từ bạn bè, từ các mạnh thường quân (MTQ). Nhờ thông qua mạng xã hội được nhiều tấm lòng nhân ái ở các nơi ủng hộ thêm, chung tay với Phường 8 giúp cho nhiều hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đang cần sự giúp đỡ. Anh cho biết thêm, bếp thường vận động gạo và nhu yếu phẩm là chủ yếu, bếp có cử 01 thành viên trong nhóm theo dõi ghi sổ sách, rõ ràng, cụ thể từng đợt nấu chay, liệt kê rất chi tiết để báo cáo.

z3304853964894_a3e970f0198df7c84eb1ccff6e20c837

Những phần cơm chay tuy nhỏ nhưng đã mang lại niềm vui cho cả người cho lẫn người nhận. Thời gian sắp tới, bếp chay thiện nguyện Phường 8 sẽ luôn cố gắng duy trì nấu 03 ngày/tháng, thường xuyên thay đổi món khác nhau để thực đơn ngày càng thêm phong phú, bà con ăn không ngán, ngon miệng hơn... Chỉ 01 hộp cơm chay thôi không mang giá trị cao về vật chất nhưng phần nào giúp những người nghèo có thêm niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống. Chính những tấm lòng nhân ái của các thành viên trong nhóm bếp chay thiện nguyện, nhất là Anh Trưởng bếp làm việc rất hăng say với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” cho dân; Anh là tấm gương nổi bật của phường, được bà con trên địa bàn thường gọi cái tên rất thân thương “Anh nuôi”, anh rất xứng đáng để mọi người noi theo, anh thể hiện được đức tính truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam cần phát huy. Cuộc sống sẽ càng trở nên tươi đẹp hơn khi quanh ta hiện hữu những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện như thế ngày càng được nhân rộng hơn.

Thời gian qua, trên địa bàn đã có nhiều tổ chức, cá nhân san sẻ, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” đến với những trường hợp khó khăn, đặc biệt là những hoàn cảnh gia đình người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Cũng chính vì thế, bếp chay thiện nguyện ra đời cũng không ngoại lệ; bếp chay thiện nguyện hoạt động đã gần hai năm. Hiện tại “Anh nuôi” được đông đảo bà con địa phương yêu quý, mọi người luôn miệng truyền nhau lan tỏa yêu thương mỗi khi nhắc đến “bếp chay thiện nguyện Phường 8” là có tên “Anh nuôi” trong đó./.

Tác giả: 

UBMTTQVN Phường 8