Thứ bảy, 2 Tháng 12, 2023 - 20:21

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2024 - 2029!

Anh Huỳnh Văn Tâm điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế

Trong những năm qua việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, vận động phát triển các mô hình trang trại là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trên lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, phong trào nông dân thi đua sản suất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng của các cấp hội, đoàn thể phát động đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập hàng năm đạt mức vài tỷ đồng. Một trong những gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế có mức thu nhập cao trên địa bàn xã phải kể đến là anh Huỳnh Văn Tâm, sinh năm 1974 ngụ tại ấp Tân Trung, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách.

          Mùa khô năm 2015-2016, đồng bằng sông Cửu Long phải hứng chịu một đợt hạn- mặn lịch sử chưa từng có, trong đó Hưng Khánh Trung B lần đầu tiên độ mặn vượt ngưỡng 6,7‰  làm cho 1,8 ha chôm chôm của gia đình anh bị thiệt hại hoàn toàn. Lúc đầu anh chưa biết chuyển đổi trồng cây gì cho phù hợp, sau đó được các hội, đoàn thể tư vấn và tìm hiểu việc sản xuất giống cây ăn trái, cây kiểng (mai vàng) là một trong ba thế mạnh và là đặc trưng của ngành nông nghiệp xã nhà.

          Từ đó anh mạnh dạn chuyển sang sản xuất cây con giống, ban đầu anh ươm 7.000m2  sầu riêng với 70.000 gốc thu nhập đạt 1,8 tỷ đồng. Sau đó anh san lấp mặt bằng đầu tư 100.000 mai vàng gốc nhớt, 4.000 gốc trung và lớn. Thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí đạt trên 02 tỷ đồng. Năm 2020, anh đầu tư ươm 250.000 mai uốn đế; 70.000 mai gốc nhớt; ươm 7000m2 cây mít con khoảng 180.000 gốc; ước tính thu nhập sau khi trừ chi phí đạt khoảng 03 tỷ đồng. Với kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình sản xuất, vào mỗi dịp tết hàng năm anh cung cấp cho thị trường vài trăm ngàn sản phẩm mai vàng, thu về hàng tỷ đồng.

          Ngoài ra gia đình anh cũng hỗ trợ, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động: 2 nữ trả tiền công 48 triệu đồng/năm mỗi người; 2 nam trả công 72 triệu đồng/năm mỗi người. Bên cạnh đó vào dịp tết hàng năm, tạo điều kiện cho hơn 10 lao động uốn, sửa kiểng tết với thu nhập 300.000 đồng/ngày.

          Song song đó anh còn tham gia vào Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Chợ Lách và luôn làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước, thực hiện tốt 15 phần việc do ấp phát động, hoàn thành tốt thiết chế văn hóa hộ gia đình. Đồng thời vận động Nhân dân trong tổ nhân dân tự quản mình thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách mà Đảng và Nhà nước phát động như 100% tổ viên có hố xí tự hoại, xóa cầu tiêu ao cá, xây dựng hố đốt, chôn rác thải. Bản thân luôn gương mẫu trong việc góp tiền hoa màu, ngày công lao động… để xây dựng đường giao thông nông thôn trong xây dựng Nông thôn mới và tham gia các công trình phúc lợi khác do địa phương phát động. Nhiều năm liền là nông dân sản xuất giỏi của xã và được biểu dương gương điển hình tiên tiến trong Hội nghị tuyên dương Nông dân sản xuất giỏi do huyện Chợ Lách tổ chức vào năm 2020.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên trong điều kiện biến đổi khí hậu, anh Huỳnh Văn Tâm xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, câu chuyện vượt khó của anh là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu chính đáng./.

Tác giả: 

Diễm Phúc